Ưu nhược điểm của trồng răng giả tháo lắp là gì? Có nên dùng răng tháo lắp không?

Lưu ý khi dùng răng giả tháo lắp

Răng tháo giả lắp là phương pháp phục hình răng cho răng đã hỏng mà không dùng đến men răng. Răng giả như tháo lắp hay được dùng khi người cao tuổi rụng nhiều răng và hỏng răng toàn bộ hàm. Vậy làm răng giả bao nhiêu tiền? Trồng răng giả như tháo lắp là thế nào? Hãy cùng Nha khoa Beamdental tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Trồng răng giả như tháo lắp là thế nào? 

Trồng răng giả như tháo lắp là thế nào? Răng giả tháo lắp hay thường gọi hàm giả như tháo lắp là phương pháp phục hình các răng đã bị hỏng người ta chủ yếu áp dụng phương pháp trên với cá trường hợp bị rụng nhiều răng hoặc thiếu răng ở hàm. Lúc này bệnh nhân còn răng sẽ sử dụng hàm tháo lắp hoàn toàn hay hàm tháo lắp bán phần. 

Một hàm răng tháo lắp thường cấu tạo bao gồm có 2 phần là khung răng và răng giả. Hàm khung răng này thông thường sẽ sử dụng chất liệu là nhựa, nhôm và ốc vít và có thiết kế để ôm gọn cung hàm trên của bệnh nhân nhằm bảo vệ và tái tạo cung răng. Còn hàm răng không tháo được sản xuất từ loại chất liệu sứ hay nhựa mềm và có dính chặt với khung răng để thay vào những bộ răng đã biến mất. 

Xem thêm

Trồng răng giả như tháo lắp là thế nào
Trồng răng giả như tháo lắp là thế nào

Ưu, nhược điểm của trồng răng giả tháo lắp

Dưới đây là một số ưu nhược điểm của trồng răng giả tháo lắp

Ưu điểm 

  • Tiết kiệm chi phí: Trong số những phương pháp phục hình răng đã chết hiện nay bao gồm có việc làm cầu răng sứ, hàm răng nhân tạo thay thế và cấy implant thì phương pháp hàm răng giả tháo lắp là ít tốn kém nhất. Phương pháp trên đã có từ lâu, tương đối cổ điển và hiện nay chỉ còn dùng được cho người cao tuổi do nó có cấu tạo tháo rời với cung hàm thực. 
  • Chất liệu sử dụng: Hàm răng giả thường có cấu tạo bởi những thành phần vốn là chất liệu phổ biến của nha khoa như titan, sứ hoặc nhựa. Các chất liệu trên đều đã được kiểm nghiệm về tính an toàn cho miệng, thân thiện với cơ thể và đặc biệt không làm kích ứng đến môi nướu vì vậy bệnh nhân rụng răng sẽ rất tin tưởng sử dụng. 
  • Có tính thẩm mỹ: Khung hàm và răng đều phải có màu khá giống hàm răng thực nên bảo đảm tính thẩm mỹ đối với người sử dụng. Ối với nhóm người cao tuổi mắc bệnh hay rụng hết răng ngoài việc dùng hàm thay thế sẽ hỗ trợ khá nhiều về mặt giao tiếp và giúp họ nói chuyện dễ hơn. 
  • Đảm bảo sức khoẻ: Khung hàm tháo có thể nhanh chóng gỡ đầu ra gắn vào vì vậy bạn sẽ được tự chủ về chế độ ăn và chăm sóc răng miệng. Ngay sau khi dùng bữa bạn nên tháo đầu ra để làm sạch miệng và khung hàm nhằm loại bỏ những mảng bám thức ăn thừa còn đọng lại. Nhờ đó mà răng miệng sẽ được khoẻ mạnh và không bị mắc bệnh. 

Bên cạnh các ưu điểm thì trồng răng giả như tháo cũng còn nhiều hạn chế cần được cải thiện như:

  • Khả năng nuốt nhai bị giới hạn: Hàm giả như tháo không chịu nổi lực nhai rất lớn mà chỉ chịu được sức nhai vừa phải. Thời gian này bạn cần chú ý trong chế độ dinh dưỡng, không nên dùng các thức ăn rất giòn, dai và lỏng. Hoặc có những trường hợp khi ăn không nhai kĩ thức ăn khiến cho hệ thống hô hấp bị ảnh hưởng. 
  • Những bất tiện trong quá trình dùng: Hàm giả không được thiết kế gần khít với khung răng thực, tuy nhiên nó sẽ vững chắc trong thời gian dài hơn. Theo thời gian nó sẽ dần bị mòn, tạo cảm giác ngứa ngáy, khó chịu ở miệng và đặc biệt là hư hỏng trong quá trình nhai. Không chỉ thế phương pháp trên còn đòi hỏi người sử dụng phải biết chăm sóc hàm răng một cách thật sự kĩ lượng nhằm đảm bảo tuổi thọ của răng giả cũng như sức khỏe răng miệng. 
  • Tính thẩm mỹ không cao: Đối với hàm được tháo bán phần sẽ có những móc kim loại làm lộ đầu ra ngoài và khiến cho bộ hàm trở nên thiếu thẩm mỹ. 
  • Sau thời gian dài dùng dễ gây nên nhiều biến chứng: Khi bạn ăn uống, lực nhai thức ăn sẽ đè lên khung hàm và làm dính vào nướu rất khó chịu. Sử dụng hàm nhựa để tháo lắp thông thường lâu ngày sẽ dẫn tới nướu răng biến dạng nặng, đồng thời cũng không ngăn ngừa được hiện tượng gãy xương hàm, tụt lợi khiến khuôn mặt bạn dễ lão hoá nhanh và sưng tấy làm mất thẩm mỹ nghiêm trọng. 
  • Tuổi thọ không cao: Phương pháp sử dụng răng nhựa thông thường có tuổi thọ không cao, khoảng từ 3 – 5 năm, sau thời gian người ta bắt buộc sẽ thay khung hàm tháo lắp mới. 

 

   
Xem thêm
   
   

Ưu, nhược điểm của trồng răng giả tháo lắp
Ưu, nhược điểm của trồng răng giả tháo lắp

Trồng răng tháo lắp có bao nhiều loại? 

Trồng răng tháo lắp có bao nhiều loại?  Răng giả tháo lắp được làm từ nhiều chất liệu khác nhau tùy theo mục đích sử dụng

Răng giả tháo lắp bằng nhựa dẻo 

Hàm giả tháo bằng nhựa dẻo được sử dụng rộng rãi từ khá lâu trước đây, chủ yếu chỉ thấy ở một số người cao tuổi khi đã rụng răng và hàm hay thay thế các răng khác. Loại hàm tháo lắp sử dụng nền là nhựa và răng nhân tạo sẽ có thể gắn chắc hơn trên nền. 

Ưu điểm của hàm được làm bởi nhựa dẻo 

Chi phí rẻ nhất trong các loại hàm tháo lắp 

Có thiết kế linh hoạt, áp chặt vào nướu cực dễ 

Nhược điểm 

Khá cồng kềnh, khi người đã thay răng cắn phải sẽ có cảm giác nặng nề trong khoang miệng. 

Vít ngắn, độ đàn hồi thấp do sau khi dùng 1 thời gian trong quá trình ăn uống nhai lâu dài và khi xương hàm đã cứng thì hàm này cũng trở nên lỏng lẻo rất hay gây nứt gãy khi sử dụng hơn. Lúc ấy bệnh nhân sẽ tiếp tục phải đi khám bác sĩ để lắp lại hàm giả và tốn thêm 1 khoản chi phí. 

Trồng răng tháo lắp có bao nhiều loại? 
Trồng răng tháo lắp có bao nhiều loại? 

Răng giả tháo lắp bởi khung kim loại 

Hàm giả tháo lắp bằng khung kim loại cũng giống như hàm được làm bởi nhựa dẻo nhưng nếu răng đặt trên nền nhựa sẽ phải gắn với một khung kim loại khác. Khung kim loại này có cấu tạo bởi hợp chất Ni – Cr hoặc titanium và rất an toàn với sức khỏe người dùng. Nhưng loại hàm giả chỉ được sử dụng với các bệnh nhân đã bị rụng một số răng và không có răng để dùng như trụ bám. 

Ưu điểm: 

Hàm nhân tạo có độ cứng vững cao và kích thước thon nhỏ hơn so với hàm nhựa hoàn toàn khi được sử dụng chung với khung kim loại. 

Nhược điểm: 

Sau thời gian dài dùng lại có thể làm răng thực trở nên lung lay và yếu hơn do các móc kim loại trên khung sẽ dính vào răng thật khiến chiếc răng giả biến dạng. 

Trồng răng tháo lắp có bao nhiều loại? 
Trồng răng tháo lắp có bao nhiều loại? 

Răng giả tháo lắp trên trụ implant 

Răng giả tháo lắp trên trụ implant cũng tương tự với những loại hàm giả bình thường khác, có nghĩa là bác sĩ sẽ phải tiến hành đặt tổng cộng khoảng 4 – 6 trụ implant vào phía trong xương hàm của bệnh nhân sau đó mới cố định hàm lại nhằm làm điểm tựa cho hàm được cứng vững hơn, giúp nhai ngon hơn và dễ hơn. 

Ưu điểm: 

Có độ bền dẻo cao 

Trụ implant có cấu tạo từ chất titanium tinh khiết và không tác động vào sức khoẻ con người. 

Các trụ implant đóng vai trò như những chiếc răng thật và sẽ kết hợp vào xương hàm để trở thành một khối thống nhất, vì vậy loại hàm trên giảm thiểu tối đa tình trạng mất xương hàm cho bệnh nhân, không xảy ra hiện tượng lệch hoặc dịch chuyển hàm khi quá trình ăn uống nhai. 

Có thể tồn tại lâu dài không cần thiết phải thay thế mới nếu bệnh nhân biết cách sử dụng. 

Nhược điểm: 

Chi phí cao hơn với những loại hàm không lắp trên 

Ô tô chi phí cao nhưng nếu xét đến độ an toàn và những ưu điểm nổi trội do nó đem tới thì được chuyên gia hồi phục răng giả tháo lắp đánh giá cao và khuyến nghị chọn loại nào. 

Xem thêm

 

Trồng răng tháo lắp có bao nhiều loại? 
Trồng răng tháo lắp có bao nhiều loại? 

Trồng răng giả tháo lắp có tốt không? 

Trồng răng giả tháo lắp có tốt không?  Tuỳ thuộc theo bạn lựa chọn hàm răng nhân tạo lắp loại nào mà mức chi phí sẽ khác nhau. 

Với hàm nhân tạo lắp bằng nhựa mềm thì tuỳ thuộc theo số răng đã làm hỏng và loại hàm mà bạn chọn phục hình. Đó sẽ có giá thành dao động vào khoảng từ 1 – 10 triệu/hàm. 

Với hàm giả tháo lắp khung kim loại nếu bạn lựa chọn răng sứ để phục hình trên khung kim loại thì chi phí của hàm được thay thế sẽ do chất liệu răng sứ quyết định. Thường chi phí dao động từ 3 – 15 triệu/hàm. 

Với răng giả tháo lắp trên implant chi phí sẽ phụ thuộc theo số răng đã có và loại hàm thay thế do bạn lựa chọn khi phục hình, thường giá khoảng từ 10 – 30 triệu/hàm. 

Trồng răng giả tháo lắp có tốt không
Trồng răng giả tháo lắp có tốt không

Quy trình làm răng giả tháo lắp

Quy trình làm hàm giả tháo chuẩn gồm có 4 bước như sau: 

Bước 1: Kiểm tra tổng thể răng miệng 

Trước tiên bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng thể sức khỏe răng miệng của bệnh nhân, những trường hợp bệnh nhân có nhiều vấn đề về răng miệng sẽ phải điều trị triệt để. Bên cạnh đó bác sĩ sẽ tư vấn cụ thể công dụng cũng như chi phí của các loại hàm răng giả giúp bạn lựa chọn những loại thích hợp nhất với bản thân. 

Bước 2: Dùng dấu hàm để gắn răng giả 

Bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu răng và các thông tin khác về màu sắc răng, kích cỡ răng, dấu hàm, . .. sau đó chuyển đến chuyên gia chế tạo để làm răng giả tháo lắp cho bệnh nhân. 

Bước 3: Giữ vệ sinh khoang miệng 

Bước này rất quan trọng nhằm ngăn chặn sự nhiễm trùng khi thực hiện lắp răng nhân tạo vào hàm. Bác sĩ sẽ dùng những thiết bị nào nhằm giúp khoang miệng luôn sạch nhất. 

Bước 4: Hướng dẫn sử dụng răng giả tháo lắp

Bước tiếp theo là tháo hàm giả và đo độ phù hợp, sau đó bạn sẽ có chỉ dẫn để dùng và sử dụng hiệu quả nhất trong quá trình ăn uống mỗi ngày. 

Quy trình làm răng giả tháo lắp
Quy trình làm răng giả tháo lắp

Lưu ý khi dùng răng giả tháo lắp 

Cần chăm sóc răng miệng mỗi ngày ít nhất 2 lần 

Kết hợp sử dụng hàm giả nha khoa với chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng 

Nên gỡ hàm trước khi đi ngủ và ngâm trong nước muối ấm hay dấm 

Tránh làm hàm giả có va đập mạnh và rơi ra 

Chú ý về chế độ dinh dưỡng, không được dùng những thực phẩm nào quá nhiều sẽ gây tổn thương cho hàm 

Gương mặt làm phương pháp hàm giả sẽ là phương pháp tiết kiệm chi phí nhất vì nó có những ưu điểm song cũng không ngăn ngừa triệt để tình trạng hoại tử xương hàm. Vì thế các bạn nên tham khảo thêm những phương pháp nha khoa nào sẽ cải thiện được tình trạng hoại tử xương tụt lợi để đảm bảo tốt nhất về khả năng ăn uống nhai và thẩm mỹ trên khuôn mặt đấy! 

Lưu ý khi dùng răng giả tháo lắp
Lưu ý khi dùng răng giả tháo lắp

Trên đây là tất cả những thông tin của răng tháo lắp cũng như ưu nhược điểm của nó. Hy vọng với những chia sẻ của Beamdental sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức chăm sóc răng miệng hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay cho chúng tôi để được giải đáp.

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn

Rate this post