Vì sao răng hô nặng? Các phương pháp điều trị răng hô hiệu quả

Điều trị tình trạng hô nặng vì răng

Răng hô nặng là tình trạng hàm răng trên hay dưới nhô ra phía trước rất lớn khác với cấu tạo hàm bình thường khiến bất kỳ ai gặp nó cũng có những trở ngại trong cuộc sống. Vậy sao răng bị hô to và đâu là giải pháp tối ưu nhất? Răng hô nặng là như thế nào? Hãy cùng Nha khoa Beamdental tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Răng hô nặng là như thế nào? 

Răng hô nặng là như thế nào?  Răng hô nặng là một dạng bệnh lý dẫn đến sự lệch khớp nhai. Khớp nhai là sự kết hợp của răng trên, răng dưới và hai hàm. Sự kết hợp này bao gồm tỷ lệ đối xứng và độ tiếp giáp của răng cũng như của xương hàm khi ăn ở trạng thái thông thường. Hoặc khi làm chức năng nuốt nhai. Như vậy, lệch khớp nhai là tình trạng răng hàm trên và răng hàm dưới hoặc hai hàm mọc ngược nhau.

Ở trường hợp có răng hô sâu thì sự lệch khớp sẽ phức tạp thêm. Chúng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ cũng như việc thực hiện những chức năng bình thường (nuốt nhai, sinh hoạt, trò chuyện, . ..) . Do đó, việc điều trị đúng cách và đúng thời điểm đang trở nên vô cùng cần thiết. 

Răng hô nặng là như thế nào
Răng hô nặng là như thế nào?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô nặng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô nặng. Sự lệch khớp này có thể là bẩm sinh hay sự không ổn định của quá trình tăng trưởng răng và xương hàm. Một nguyên nhân khác ít ngờ hơn nhưng cũng dẫn đến tình trạng răng hô. Đó cũng là những thói quen không hay ngày bé khi mút tay, cắn môi, dùng ti nhựa, . .. 

Bệnh lý nha khoa này cũng được phân làm 3 loại: răng hô, không có xương hàm và phối hợp giữa hai nguyên nhân trên. Với trường hợp răng sâu thì tình trạng sẽ nặng lên. Tất cả những hệ quả ảnh hưởng về sinh hoạt lẫn thẩm mỹ cũng lớn hơn nữa. 

Bạn nên tìm hiểu kỹ về tình trạng răng miệng thông qua phân tích dưới đây. Vì nếu hiểu biết tình trạng răng miệng trước khi tìm cách chữa trị sẽ giúp bạn không thấy mặc cảm mình không có hàm răng chuẩn. 

Xem thêm

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô nặng
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô nặng

Những yếu tố ảnh hưởng việc điều trị răng hô nặng

Yếu tố sức khỏe 

Những yếu tố sức khỏe đáng chú ý nhất đó là độ tuổi. Trưởng thành là tình trạng sức khỏe răng miệng của “chính chủ”. Các chuyên gia khuyên việc niềng răng cần thực hiện càng sớm nhất có thể càng tốt. Theo đó, thời điểm thích hợp nhất cho niềng răng nằm trong độ tuổi khoảng 6 đến 17 tuổi. Nếu đi chỉnh nha sớm, bệnh nhân sẽ không phải tốn thêm nhiều thời gian so với khi đã ở vào độ tuổi trung niên. 

Bên cạnh đó, thời gian chữa trị cũng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng. Với người mắc các tình trạng răng miệng mãn tính thì lộ trình điều trị cũng sẽ kéo dài hơn so với những trường hợp khác. Những người có cấu trúc răng và xương hàm mỏng cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn nữa. Vì lẽ, lúc này lực cắn và siết răng theo chỉ định sẽ nhỏ hơn nữa. Do đó cần phải chậm rãi mới đạt được đích với kết quả theo ý muốn. 

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô nặng
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô nặng

Yếu tố con người 

Chắc hẳn bạn cũng đoán ra những yếu tố khách quan ở trên là như thế nào. Để phục hồi răng hô sớm một cách nhanh chóng và hiệu quả thì trình độ tay nghề của bác sĩ cùng uy tín cơ sở chữa trị là yếu tố đáng phải chú ý nhất. Chắc chắn bạn sẽ không mong muốn gánh chịu hậu quả khi bác sĩ chỉ định sai lệch phương pháp chữa trị hoặc gây biến chứng. Nguyên nhân từ người làm không được đào tạo và thiết bị thiếu chất lượng. 

Yếu tố con người
Yếu tố con người

Điều trị răng hô nặng không đúng cách theo lời tư vấn từ bác sĩ 

Điều trị tình trạng hô nặng vì răng 

Tuỳ theo nguyên nhân hàm và tình trạng răng miệng của bệnh nhân các giải pháp tốt nhất sẽ có thể thực hiện. Niềng răng là giải pháp đơn giản nhất và hiệu quả nhất nếu bệnh nhân có vấn đề ở răng. Nguyên lý của phương pháp này là dùng những dụng cụ như móc khoá hay khay niềng nhằm đưa răng về vị trí đúng trên cung hàm. Khi ấy, sự lệch khớp nhai sẽ được khắc phục. Giúp mang đến cho các chủ nhân hàm răng đúng chuẩn với khớp nhai hoàn hảo. 

Các phương pháp niềng răng cũng phong phú. Có thể được phân làm hai loại chính: niềng răng mắc khoá và niềng răng trong suốt. Niềng răng móc khoá là phương pháp nắn chỉnh hình răng bằng cách dùng những dây đeo và nẹp gắn trên răng. Bạn nên chọn niềng răng móc khóa nhôm hay dây đeo kim loại. Hoặc mắc cài mặt trong hay móc cài kim loại.

Trong khi đó, niềng răng trong suốt không điều chỉnh vị trí răng qua lẫy và móc khoá. Thay vào đó, những khay nhựa trong suốt có thể dùng để chế ra dịch chuyển răng về vị trí tiêu chuẩn. Tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu thẩm mỹ. Mỗi phương pháp mang đến các lợi ích và tác dụng trái ngược nhau. 

Thời gian niềng răng trung bình sẽ kéo dài khoảng 12-24 tháng. Với răng trắng trung bình, thời gian sẽ kéo dài hơn nữa, thậm chí là trên 30 tháng mới có được hàm răng đều đẹp. Trong thời gian này, bệnh nhân cần khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ. 

 

   
Xem thêm
   
   

Điều trị tình trạng hô nặng vì răng
Điều trị tình trạng hô nặng vì răng

Điều trị răng hô nặng là do xương hàm 

Nếu răng hô nặng là có sự tăng trưởng bất thường của xương hàm. Chúng ta cần một biện pháp điều trị tốt như chỉnh răng bình thường. Đúng lẽ niềng răng chỉ có tác động vào răng mà không có tác dụng với hàm.

Lúc này, phương pháp tốt nhất được lựa chọn đó là phẫu thuật chỉnh hình hàm. Khi phẫu thuật, xương hàm sẽ được rút ngắn và chỉnh lại cho đúng khớp. Bác sĩ giỏi thì sự kết nối của hệ thống xương vùng hàm cũng sẽ được điều chỉnh theo hướng đem tới hiệu quả phẫu thuật cao nhất có thể. 

Ưu điểm của phương pháp này là đem tới kết quả nhanh ngay trong một lần trị liệu. Tuy nhiên, vì tính chất khó nên phẫu thuật chỉnh hình hàm cần phải thực hiện với bác sĩ chuyên khoa. Cần có trình độ chuyên môn cao tại bệnh viện uy tín, chất lượng. 

Điều trị răng hô nặng là do xương hàm
Điều trị răng hô nặng là do xương hàm

Kết luận 

Với răng hô nặng tình trạng lệch khớp hàm sẽ phức tạp hơn nhiều song không có nghĩa là khó chữa. Với những phương pháp nha khoa hiện đại bao gồm nhổ răng hoặc phẫu thuật xương hàm.

Bạn sẽ có thể tạm biệt hàm răng kém sắc và tìm lại sự tự tin sẵn có. Điều quan trọng là bạn phải thực hiện đúng hướng dẫn bác sĩ. Mặt khác, cần phải điều chỉnh một số thói quen cho lộ trình chữa trị xảy đến thuận lợi. Và đương nhiên, bạn cần phải lưu ý tìm những địa chỉ uy tín. Để bắt đầu hành trình tìm kiếm về vẻ đẹp tự nhiên cho hàm răng và nụ cười của riêng bản thân. 

Xem thêm

 

Kết luận
Kết luận

Qua những thông tin bên trên chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân vì sao răng bị hô nặng và cách điều trị của nó. Hy vọng bài viết sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn về sức khỏe răng miệng. Nếu bạn có thắc mắc hãy liên hệ ngay cho Beamdental để được tư vấn nhé!

Rate this post

One thought on “Vì sao răng hô nặng? Các phương pháp điều trị răng hô hiệu quả

  1. Pingback: Răng số 4: Tất cả những gì bạn cần biết - Beam Dental

Comments are closed.