Có nên nhổ răng khôn hay không? Những lưu ý cần thiết khi nhổ răng khôn

Có nên nhổ răng khôn hay không? 

Việc đi nhổ răng khôn đối với chúng ta đã không còn xa lạ nhưng sẽ không phải là vô ích nếu bạn nắm rõ toàn bộ các thông tin chi tiết khi nhổ răng khôn không chỉ đảm bảo an toàn mà còn con bảo vệ và giữ gìn sức khoẻ cá nhân một cách tốt nhất. “Có nên nhổ răng khôn không?” Cùng với chuyên gia của BEAMDENTAL đưa ra câu trả lời trong bài viết dưới đây 

Có nên nhổ răng khôn hay không? 

 • Có nên nhổ răng khôn hay không? Răng khôn mọc ở phía sau nướu có thể là những chiếc răng cuối cùng phát triển lên. Hầu hết mọi người sẽ có 4 chiếc răng khôn (1 chiếc ở mỗi góc) .
 • Răng khôn bắt đầu mọc qua nướu vào độ tuổi 18-25. Tại thời điểm này, 28 chiếc răng trưởng thành thông thường đã mọc, nhưng không phải lúc nào trong miệng cũng có đầy đủ chỗ để răng khôn phát triển đúng hướng và đôi khi tạo ra một vài vấn đề. Răng khôn mọc lệch sẽ mọc ở các hướng khác nhau trong cung hàm và cũng có thể phát triển theo chiều ngang. Các vấn đề răng khôn khác bao gồm: 
 • Vẫn còn ẩn phía trong nướu: Nếu chúng không mọc một cách bình thường, răng khôn sẽ bị kẹt bên trong hàm của bạn. Đôi khi điều này sẽ dẫn tới nhiễm trùng hoặc thậm chí tạo nên u nang và gây tổn thương cho răng bạn. 
 • Nổi lên một phần qua nướu răng: Nếu khu vực xung quanh khó quan sát được và khó để vệ sinh, răng khôn hoặc một phần trên lối di chuyển và cũng là  nơi trú ẩn lý tưởng cho vi khuẩn gây bệnh nướu răng và viêm miệng. 
 • Ảnh hướng đến những răng xung quanh: Nếu răng khôn không có đủ chỗ để phát triển đúng cách thì chúng sẽ chèn ép và làm hư hỏng một số răng lân cận. 

Xem thêm: Mọc răng khôn hàm trên bị đau và cách giải quyết đau răng

Vì thiếu chỗ mà răng khôn cũng có thể sẽ mọc ngược hay bị mắc kẹt và chỉ nhú được một phần. Vậy có nên nhổ răng khôn không? Các nha sĩ khuyên bạn nên nhổ răng khôn nếu chúng không mọc hoàn toàn, tốt hơn cả là hãy nhổ răng khôn ở độ tuổi trẻ hơn trước khi chân răng và xương hàm phát triển đầy đủ, điều này sẽ giúp bạn phục hồi nhanh chóng hơn. 

Có nên nhổ răng khôn hay không? 
Có nên nhổ răng khôn hay không? 

Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, việc nhổ răng khôn là điều bắt buộc nếu bạn mắc phải các thay đổi trong khu vực của chiếc răng đó, ví dụ như thiếu 

 •  Đau nhức; 
 •  Nhiễm trùng lặp đi lặp lại ở mô mềm phía sau răng cuối dưới; 
 •  Túi chứa đầy dịch (nang) ; 
 •  Nhiễm trùng; 
 •  Tổn thương nướu răng lân cận; 
 •  Bệnh nướu răng (hay thường gọi là bệnh viêm nướu hoặc bệnh nha chu) ; 
 •  Sâu răng trên diện rộng. 

Không nhổ răng khôn nếu chúng bị va đập nhưng không tạo nên bất cứ vấn đề nào. Đôi khi, răng khôn bị va đập hoặc chưa đâm xuyên khỏi bề mặt nướu có thể sẽ tạo nên những vấn đề sức khỏe răng miệng. Thức ăn và vi khuẩn có thể bị kẹt xung quanh bề mặt của răng khôn, tạo ra các mảng bám, sẽ đưa đến: 

 •  Viêm phúc mạc – khi mảng bám làm tổn thương mô sụn bọc quanh răng; 
 •  Viêm mô tế bào – một bệnh nhiễm trùng bởi vi khuẩn ở má, nướu hay ở họng; 
 •  Áp xe – ổ mủ trong răng khôn hay mô xung quanh bị nhiễm vi khuẩn; 
 •  U nang và sự tăng trưởng lành tính – nhưng hiếm khi nào một chiếc răng khôn chưa cắt qua nướu sẽ biến trở thành một u nang. 

Nhiều vấn đề trong số đó được điều trị bởi thuốc kháng sinh và nước súc miệng sát khuẩn. Đau ở hàm trên hay hàm dưới cũng đều là triệu chứng ban đầu cho biết răng khôn của bạn đang xảy ra vấn đề. Bạn sẽ cảm thấy một cảm giác áp lực ở phía sau miệng của bạn. Ngoài ra, mô nướu xung quanh các răng khôn đang phát triển cũng trở nên nhạy cảm, sưng và viêm. 

Nguyên nhân gây đau đớn khi nhổ răng khôn?

Nguyên nhân gây đau đớn khi nhổ răng khôn? Tình trạng đau răng khôn diễn ra với mỗi một người sẽ khác nhau như đột nhiên xuất hiện tình trạng đau râm rỉ trong thời gian dài. Vì vậy nên xác định đúng nguyên nhân gây đau nhức răng khôn để có thể biết khi đó cần nhổ răng khôn hay không. 

Nguyên nhân gây đau nhức khi nhổ răng khôn đó chính là hiện tượng rách nướu khiến ở vị trí răng khôn thường có cảm giác nóng và buốt giống như khi lở miệng. Việc phá vỡ nướu này là quá trình tự nhiên buộc phải có nhằm giúp răng có thể nhô trên bề mặt nướu. Trường hợp này thường sẽ tự động thuyên giảm khi nướu liền trở lại. 

Xem thêm: Cách giảm đau khi mọc răng khôn

Nguyên nhân kế tiếp là trường hợp xương hàm không còn chỗ để cho răng khôn phát triển lên đúng vị trí dẫn đến tình trạng bị lệch sang trái, phải hoặc mọc chèn ép răng liền kề, . .. Một số trường hợp răng khôn bị thiếu chỗ trống khiến chúng kẹt ở nướu và không còn nhú lên nổi nữa. Vì thế, giai đoạn này bạn sẽ cảm thấy đau dữ dội ở vùng nướu và dưới xương hàm. 

Có nên nhổ răng khôn hay không? 
Có nên nhổ răng khôn hay không? 

Khi nhổ răng khôn nằm ở vị trí cuối cùng trong khoang miệng có nhiều trường hợp không chăm sóc kỹ dẫn đến sâu răng, nhiễm khuẩn, áp xe, . .. tạo nên hiện tượng đau nhức răng khôn. Đây là tình trạng rất nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng nếu bạn không điều trị kịp thời sẽ khiến ổ viêm, ổ sâu răng lây lan nhanh đến các răng bên cạnh cũng như gây  viêm lợi, chân răng, . .. 

 

Một số câu hỏi thường gặp về răng khôn 

Dưới đây là tất cả các câu hỏi liên quan về răng khôn:

Nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân không? 

Ngoài câu hỏi khi nào cần nhổ răng khôn thì thắc mắc mà nhiều người quan tâm lo lắng tiếp theo đó là nhổ răng khôn có ảnh hưởng đến sức khoẻ không. Do khi nhổ răng khôn sẽ phức tạp hơn những vị trí răng khác vì ở trong vùng xương hàm có kết nối với các dây thần kinh. 

Nhổ răng khôn thực tế chỉ là thủ thuật nhổ răng thông thường mà tất cả mọi nha sĩ hoàn toàn có thể thực hiện được. So với khi nhổ răng sữa hay các răng lung lay việc nhổ răng khôn thường gây tình trạng sưng đau đớn hơn vì có nhiều dây thần kinh xung quanh vùng tổn thương và kích thước răng khá to. 

Với các tình trạng biến chứng nghiêm trọng như đau nhức, sưng, khó khăn giao tiếp thường diễn ra trong thời gian đầu và hồi phục khi vết thương lành lặn hoàn toàn. Khi khám thì ngoài câu hỏi khi nào cần nhổ răng khôn thì bạn cũng phải hỏi bác sĩ trước những nguy cơ sẽ có khi nhổ răng để được điều trị thích hợp với tình trạng hiện tại. 

Có nên nhổ răng khôn hay không? 
Có nên nhổ răng khôn hay không? 

Đối với những người bị bệnh mãn tính như tiểu đường, huyết áp, tắc động mạch thì bạn cần phải có sự tư vấn của bác sỹ và có chỉ định thích hợp khi nào nên nhổ răng khôn. Đối với khi nhổ răng khôn nếu người bệnh có bị những chứng bệnh trên thì sẽ dễ dàng gây nên tình trạng tai biến nghiêm trọng. Chúng ta sẽ không được tự ý quyết định nhổ răng khôn mà bác sĩ sẽ tư vấn khi nào cần nhổ răng khôn hoặc áp dụng những phương pháp có thể giúp đỡ bạn cải thiện tình trạng. 

Nhổ răng khôn đau mấy ngày thì hết? 

Trước khi tiến hành thủ thuật nhổ răng khôn tất cả chúng ta sẽ được tiêm thuốc tê hàm răng khu vực làm thủ thuật. Trong quá trình nhổ răng bạn sẽ không cảm giác đau cũng như sau khi nhổ răng thuốc tê hết thì sẽ có cảm giác đau mà hơi sưng tấy đỏ. 

Thông thường tình trạng đau nhức sau khi nhổ răng khôn sẽ bắt đầu khoảng 3 – 4 tiếng sau khi nhổ rồi giảm hẳn trong 2 – 3 ngày sau. Thông thường khoảng 1 tuần sau hiện tượng đau nhức sẽ biến mất. Vì mỗi một người sẽ có thời gian phục hồi khác nhau và bạn nên dùng một số sản phẩm thuốc giảm đau để hỗ trợ cải thiện tình trạng trên tốt hơn nữa. 

Xem thêm: Nhổ răng khôn kiêng gì cho mau lành vết thương

Hy vọng bài viết chi tiết về răng khôn cũng như có nên nhổ răng khôn không. Nếu bạn gặp một số rắc rối liên quan đến răng hàm mặt thì hãy tìm đọc tất cả những thông tin tương tự trên website hoặc liên hệ với nha khoa Beamdental để nhận trợ giúp tốt nhất có thể. 

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn

Rate this post