Răng khôn mọc lệch ra má nguy hiểm không? Cách xử lý kịp thời

Lý do làm răng khôn mọc lệch ra má? 

Răng khôn mọc lệch ra má là trường hợp răng khôn mọc bất thường tạo thành các biến chứng về sức khoẻ. Cụ thể khi răng khôn mọc bất thường khiến chúng ta cảm thấy đau nhức, mệt mỏi và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Bài viết của nha khoa Beamdental sẽ giúp bạn biết rõ hơn răng khôn mọc lệch nguy hiểm hay không, cách điều trị răng khôn mọc lệch đơn giản và hiệu quả. 

 Lý do làm răng khôn mọc lệch ra má? 

 Răng khôn mọc tương đối muộn vào giai đoạn trưởng thành, khi mà những răng khác đã phát triển đầy đủ và gần như chiếm lĩnh toàn bộ vị trí trên cung hàm. Cung hàm đã kín chỗ cùng với mô nướu và xương hàm phát triển dày cứng gây trở ngại khiến răng khôn không thể phát triển được. 

 Chính vì thế, răng khôn không mọc thẳng bình thường mà đa số mọc ngang, mọc ngược hoặc mọc lệch hẳn ra má. Thông thường, chúng ta cần nhổ răng khôn trước khi chúng nhú lên hoàn chỉnh bởi khi ấy đã gây ra biến chứng. Nhưng nếu tính thời gian mọc răng khôn lại rất khác, chúng nhú từng chút một có thể là vài tháng đến một vài năm. Nhất là suốt quá trình phát triển, chúng ta sẽ trải qua những đợt đau do răng khôn ép lợi và chèn ép răng số 7. 

 Các trường hợp răng khôn bị lệch phổ biến nhất bao gồm: 

 •  Răng khôn mọc lệch ra má hàm trên. 
 •  Răng khôn mọc lệch hàm dưới. 
 •  Răng khôn mọc lệch 90 độ (nằm ngang) . 
 •  Răng khôn mọc lệch 45 độ. 
Lý do làm răng khôn mọc lệch ra má? 
Lý do làm răng khôn mọc lệch ra má?

 Cách nhận biết răng khôn mọc lệch ra má 

 Khi răng khôn bắt đầu phát triển, bạn sẽ thấy: 

 •  Dấu hiệu của sự chèn ép: cảm giác răng bị đẩy, đau ở chân răng, các răng cửa bắt đầu xô lệch dần, . .. 
 •  Dấu hiệu của nhiễm trùng tại chỗ: lợi vùng phía trên răng khôn chảy máu hoặc sưng đỏ, có mủ và mùi hôi thối từ thức ăn tích tụ. Má vùng nhổ răng khôn sưng hoặc đau nhức, có vết rách, trầy xước do răng ở hàm trên cắn vào. Đôi Khi bạn không há miệng ra được do đau đớn. 
 •  Dấu hiệu của nhiễm trùng lan nhanh: chảy máu, sưng tấy, mặt sưng phù và đau, miệng hôi khó chịu, mủ tiết ra từ vùng lợi sưng lên, sốt, có hạch dưới hàm. .. 
 •  Răng hoặc một phần răng nổi lên trên lợi và nhô ra má. 
 •  Sâu răng khôn hoặc răng số 7 là dấu hiệu răng đã hỏng. 
Cách nhận biết răng khôn mọc lệch ra má 
Cách nhận biết răng khôn mọc lệch ra má

 Răng khôn mọc lệch ra má ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào? 

 Răng khôn mọc lệch là tình trạng sinh lý rất phổ biến ở người. Tuy nhiên ở một số trường hợp, tình trạng trên có thể gây ảnh hưởng cho sức khoẻ như sau: 

 Cảm giác đau nhức răng dữ dội

 Đối tượng có răng khôn mọc lệch sẽ cảm giác đau nhức dữ dội, đặc biệt ở khu vực má. Cảm giác đau sẽ tăng dần khi đi cùng với biến chứng như nhiễm trùng, sâu răng. .. Răng khôn mọc lệch khi áp sát với má có cảm giác đau, khó khăn nhai ăn, dễ chảy máu và viêm loét. Khi đó vết viêm loét có thể lan rộng ra và việc chữa trị trở nên phức tạp hơn nữa. 

Cảm giác đau nhức răng dữ dội
Cảm giác đau nhức răng dữ dội

 Lợi bị sưng phù ở vùng răng khôn mọc lệch 

 Lợi ở khu vực xung quanh răng khôn mọc lệch ra má bị sưng đỏ và mưng mủ trong trường hợp nặng. Lúc này bạn cần vào ngay bệnh viện để được khám và hướng dẫn cụ thể. 

Lợi bị sưng phù ở vùng răng khôn mọc lệch
Lợi bị sưng phù ở vùng răng khôn mọc lệch

 Răng khôn bị sâu 

 Răng khôn mọc lệch lạc không đúng chỗ khiến thức ăn dễ dính vào lợi và trên bề mặt răng gây sâu răng. Kết hợp với việc lợi trùm khiến chiếc răng khôn có thể bị sâu hơn. Khi lỗ sâu to ăn thẳng vào tuỷ sẽ khiến bạn có cảm giác khó chịu, đau đớn và nên đến nha sĩ để điều trị. 

 Răng khôn bị sâu 
Răng khôn bị sâu

 Xô lệch toàn bộ hàm răng 

 Khi răng khôn mọc lệch ra má gây chèn ép vào răng kế cận và có áp lực lớn lên các răng này. Do đó các răng kế cận trên cung hàm sẽ bị tác động dẫn đến việc hàm răng trở nên xô lệch. 

Xô lệch toàn bộ hàm răng 
Xô lệch toàn bộ hàm răng

 Làm hỏng răng số 7 

 Do răng khôn đã mọc lệch khiến thức ăn dính kẽ và xử lý không tốt sẽ ảnh hưởng lên răng số 7. Lỗ sâu răng số 7 thường khó nhìn, khi nhận thấy thì lỗ này đã lớn và sẽ không bảo vệ được nữa. 

 Một trong những biến chứng nghiêm trọng của răng khôn mọc lệch là nhiễm trùng lan rộng sang nhiều khu vực lân cận và đe dọa đến tính mạng. 

20200626 nho rang khon 3 3
Làm hỏng răng số 7

Một số trường hợp điển hình của răng khôn mọc lệch ra má 

 Dưới đây là một vài trường hợp của hiện tượng răng khôn đâm ra má để bạn đọc có thể tham khảo  như sau: 

 • Cảm giác vô cùng khó khăn khi ăn và bị  sưng tấy đỏ. Răng mọc lệch về phía răng số 7 làm tổn thương chân răng này. 
 • Răng khôn mọc về phía đối diện răng số 7 với phần chân răng chạm vào chân răng số 7. Điều này dẫn đến chân răng số 7 yếu dần và có thể làm suy yếu răng số 7 hoàn toàn. 
 • Răng khôn mọc lệch vào phía bên trong làm ảnh hưởng đến phần rìa lưỡi khi nhai. 
 • Răng khôn mọc lệch đầu ra phía ngoài khiến các mô mềm bên trong má có thể cọ xát và gây viêm loét. 
 • Răng khôn mọc ngầm phía bên trong hàm gây đau nhức dữ dội và sưng đỏ. 
Một số trường hợp điển hình của răng khôn mọc lệch ra má 
Một số trường hợp điển hình của răng khôn mọc lệch ra má

 Cách xử lý răng khôn mọc lệch ra má như thế nào? 

 Răng khôn mọc lệch và răng khôn mọc lệch ra má gây nên các biến chứng nghiêm trọng. Chính vì thế, việc loại bỏ răng khôn là cần thiết và đây cũng là phương pháp chữa trị nhanh và hiệu quả, đảm bảo tối đa mọi nguy cơ gây bệnh và những biến chứng không mong muốn do răng khôn mọc lệch ra má tạo nên. 

 Nhưng trước khi tiến hành nhổ răng khôn, nha sĩ sẽ phải xem xét và tư vấn với bạn về vấn đề nhổ răng khôn mọc lệch ra má có an toàn cho bạn hay không cũng như chọn thời gian tốt nhất để loại bỏ răng khôn mọc lệch ra má cho bạn. 

 Răng khôn mọc ngược và răng khôn mọc lệch ra má là tình trạng mọc răng khôn khá phổ biến hiện nay. Khi răng khôn mọc sẽ gây cho bạn một số đau đớn nhất định và dễ phát sinh những biến chứng nguy hiểm khó lường. Vì vậy khi bạn cảm thấy răng khôn bị đau và răng khôn mọc lệch ra má nên đến phòng khám với nha sĩ để có sự hướng dẫn thích hợp nhằm ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng. 

Cách xử lý răng khôn mọc lệch ra má như thế nào? 
Cách xử lý răng khôn mọc lệch ra má như thế nào?

 Tóm lại, khi răng khôn mọc lệch ra má, bạn nên nhổ ngay càng sớm càng tốt, nhằm hạn chế sự đau nhức và căng thẳng làm ảnh hưởng đến chất lượng sống. Nếu có bất cứ thắc mắc nào về răng miệng hãy liên hệ BEAMDENTAL để nhận giải đáp chính xác và nhanh nhất nhé! 

 
Rate this post