Niềng răng mất bao lâu thì có hàm răng đẹp?

Niềng răng mất bao lâu?

Niềng răng là phương pháp đem tới hiệu quả điều trị cao đối với trường hợp răng phát triển không đồng đều hoặc lệch khớp nhai. Tuy nhiên, niềng răng mất bao lâu là điều mà hầu hết người có ý định niềng răng quan tâm và ngần ngại. Vậy thực tế có rút được thời gian chỉnh răng tối thiểu hay không và thời gian niềng răng nhanh là bao lâu? 

Niềng răng mất bao lâu

Thông thường, với các ca niềng răng theo bất kì phương pháp nào thì thời gian cũng dao động khoảng từ 18 – 24 tháng. Nhưng trong một số trường hợp khung răng hoặc xương hàm gặp khiếm khuyết quá nặng thì thời gian niềng răng có thể sẽ kéo dài lên đến 3 năm. 

Niềng răng mất bao lâu?
Niềng răng mất bao lâu?

 Các giai đoạn của niềng răng 

Theo bác sĩ Phạm Hồng Đức (Nha sĩ thuộc hai tổ chức chỉnh nha quốc tế là Hiệp hội chỉnh nha thế giới WFO và Hiệp hội chỉnh nha Hoa Kỳ) cho rằng, niềng răng là một phương pháp rất phức tạp và cần rất nhiều thời gian. Ở từng giai đoạn khi niềng, hàm răng sẽ có một số sự thay đổi nhất định. Niềng răng giúp khách hàng giải quyết tốt những vấn đề về răng hô, móm, răng mọc không đồng đều. Thông thường, quá trình niềng răng sẽ trải qua các giai đoạn sau : 

 Giai đoạn tiền chỉnh nha 

 Trong giai đoạn tiền chỉnh nha, các bác sĩ sẽ thăm khám tình trạng răng một cách toàn diện bằng cách chụp  X-quang. Qua đó, họ sẽ có xem xét được tổng quan những vấn đề ở răng để đưa ra hướng điều trị phù hợp. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ tư vấn, trao đổi cụ thể với khách hàng nhằm thống nhất lựa chọn loại mắc cài để niềng răng. 

 Giai đoạn tiền chỉnh nha
Giai đoạn tiền chỉnh nha

Giai đoạn sau 3 tháng 

 Tuỳ thuộc theo tình trạng từng người mà trong khoảng thời gian 3 tháng đầu, các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nhổ răng. Trong trường hợp hàm răng của bạn hơi khấp khểnh thì sau ba tháng đầu, bạn sẽ nhận thấy răng có sự thay đổi rất rõ. Điều này cho thấy kết quả chỉnh nha đã mang lại hiệu quả cao. Mặc dù thế, muốn răng đều đẹp hơn cần phải mất thêm nhiều thời gian hơn nữa. 

 Giai đoạn sau 6 tháng 

 Đây là khoảng thời gian mà răng còn đang tiếp tục có sự thay đổi. Tuy nhiên, sự thay đổi có thể sẽ diễn ra chậm hơn so với thời gian ba tháng đầu. Nếu răng mọc vẫn đồng đều nhưng quá chen chúc thì phần răng cửa sẽ dễ bị chìa ra phía bên ngoài. Chính vì vậy, thời gian 6 tháng sau chỉnh nha là thời điểm mà các bác sĩ nên kiểm tra và kịp thời điều chỉnh. Hơn nữa, hàm răng lúc này cũng chưa có sự hoàn thiện nên bạn không cần thiết phải cảm thấy lo lắng nhiều về kết quả niềng răng 

 Giai đoạn sau 6 tháng
Giai đoạn sau 6 tháng

 Giai đoạn sau 9 tháng 

 Sau 9 tháng, hàm răng của bạn đã có được sự định hình và ổn định. Lúc này, cung xương hàm đã mở rộng và những khớp cắn cũng đã trở nên hài hoà. 

 Giai đoạn sau 15 tháng 

 Đây là thời điểm khi răng đã đi đến giai đoạn dịch chuyển cuối. Ngoài ra, các sai lệch nhỏ gây ảnh hưởng đến sự thẩm mỹ của răng cũng được chỉnh trang lại. 

 Giai đoạn sau 15 tháng 
Giai đoạn sau 15 tháng

 Giai đoạn hoàn tất quá trình niềng răng 

 Tuỳ thuộc vào mức độ, đặc điểm răng của từng người mà mỗi bác sĩ sẽ xem xét việc tháo mắc cài và có quyết định sử dụng các loại khí cụ khác hay không. Nếu cảm thấy tình trạng ổn, bác sĩ sẽ kết thúc quá trình niềng răng và hướng dẫn khách hàng một số điều cần thực hiện bảo vệ răng sau khi niềng. Điều sẽ giúp mang đến cho bạn một hàm răng đẹp như ý muốn. 

 Có thể nói, việc chỉnh hình răng đòi hỏi khá nhiều ở khách hàng sự quyết tâm. Bên cạnh đó, bạn cần luôn thực hiện nghiêm chỉnh quá trình niềng răng cũng như thường xuyên tái khám định kỳ. Có như vậy các bác sĩ mới dễ dàng theo dõi và ra được hướng chữa trị sao là phù hợp. 

 Giai đoạn hoàn tất quá trình niềng răng
Giai đoạn hoàn tất quá trình niềng răng
 

Một số yếu tố ảnh hưởng tới thời gian tháo niềng 

 Tuỳ thuộc vào tình trạng từng người mà thời gian tháo niềng sẽ diễn ra nhanh hơn hay chậm hơn. Sau đây là các yếu tố liên quan đến thời gian tháo niềng: 

 Độ tuổi niềng răng 

 Thời gian tháo niềng có sự phụ thuộc lớn nhất bởi độ tuổi niềng răng. Theo các bác sĩ chỉnh hình nha, bố mẹ nên tư vấn và giúp con niềng răng thẩm mỹ khi đang ở độ tuổi khoảng 12-17. Bởi lẽ, ở độ tuổi trên, hàm răng còn đang trong giai đoạn phát triển. Chính vì thế, việc tiến hành chỉnh nha sẽ diễn ra được thuận lợi và dễ dàng hơn, thời gian tháo niềng cũng ngắn lại. 

 Độ tuổi niềng răng
Độ tuổi niềng răng

 Loại mắc cài khi niềng răng 

 Ngoài độ tuổi, các loại mắc cài niềng răng cũng là yếu tố chính ảnh hưởng đến thời gian tháo niềng răng. Đối với mỗi loại mắc cài niềng răng có chức năng tạo ra một lực kéo giúp cố định và điều chỉnh răng về vị trí mong muốn. Đối với từng loại mắc cài sử dụng sẽ có các khả năng điều chỉnh răng khác nhau và thời gian tháo niềng khác nhau. 

 Độ lệch của răng 

 Độ lệch của răng cũng quyết định đến thời gian bạn niềng răng. Nếu như răng bạn bị lệch quá mức, cấu trúc của xương hàm không chắc chắn và ổn định thì thời gian để niềng răng sẽ lâu hơn nữa. Qua việc khám, nếu bác sĩ cảm thấy hàm của bạn quá yếu thì có thể bác sĩ sẽ chỉ định tăng thời gian mang niềng lên nhằm giúp răng ổn định. 

 Độ lệch của răng
Độ lệch của răng

Thói quen chăm sóc răng miệng 

 Việc vệ sinh răng miệng trong thời gian mang niềng cũng ảnh hưởng đến thời gian bạn tháo niềng. Nếu bạn chăm sóc răng miệng không tốt thì các mắc cài sẽ bị bong ra. Lúc này, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và làm ảnh hưởng xấu lên men răng. Khi mắc khoá tiếp tục bị bung thêm, thời gian để tháo niềng sẽ kéo đến xa hơn nữa.

Thói quen chăm sóc răng miệng
Thói quen chăm sóc răng miệng

 Lịch kiểm tra răng 

 Rất nhiều người vẫn có thói quen không tuân theo lịch thăm khám răng như bác sĩ đã đưa ra. Tuy nhiên, việc thăm khám răng không đúng định kì sẽ khiến cho các bác sĩ khó nắm bắt được tình trạng răng của bạn thay đổi như thế nào mà có được hướng điều trị phù hợp. Chính vì thế, muốn nhanh được gỡ niềng thì bạn nên chú ý đến lịch tái thăm khám răng thường xuyên. 

 Lịch kiểm tra răng
Lịch kiểm tra răng

Chế độ dinh dưỡng 

 Một chế độ ăn phù hợp với đủ những chất dinh dưỡng không những giúp cơ thể bạn giữ sự mạnh khoẻ mà còn ảnh hưởng đến thời gian niềng răng. Để sớm được gỡ niềng và có lại một hàm răng đều đặn, bạn đừng quên cung cấp cho  bản thân mình những món dinh dưỡng như súp, cháo, một số loại thịt đỏ, sinh tố trái cây. 

 Chế độ dinh dưỡng
Chế độ dinh dưỡng

 Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn giải quyết những vấn đề xung quanh việc niềng răng bao lâu thì có hàm răng trắng đều và khỏe mạnh. Để sớm có được một hàm răng đẹp và nụ cười rạng rỡ, bạn liên hệ ngay với nha khoa Beamdental để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn kịp thời nhé!

 .

 

Rate this post