Nên niềng răng hay bọc sứ, phương pháp nào tốt hơn?

nieng rang 10

Niềng răng và bọc răng sứ hiện đang là 2 phương pháp thẩm mỹ răng miệng thông dụng nhất. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp, khách hàng phân vân không biết nên niềng răng hay bọc sứ sẽ phù hợp và tốt hơn hết bởi mỗi một phương pháp lại có các ưu điểm nổi trội, thế mạnh riêng biệt. Chính vì thế, nha khoa BEAMDENTAL sẽ cung cấp đến quý bạn thông tin hữu ích nhằm rút ra được quyết định tốt nhất với mình.

Tìm hiểu về phương pháp niềng răng – chỉnh nha 

Niềng răng – chỉnh nha là một trong các phương pháp cải thiện thẩm mỹ và sức khỏe răng răng miệng đã có từ rất lâu đời. Càng ngày càng có nhiều người chọn phương pháp này vì độ tiện lợi cũng và hiệu quả do nó đem lại. 

Niềng răng thực ra là một kỹ thuật nha khoa chuyên dùng nhằm cân chỉnh răng để khắc phục những khuyết điểm của khách hàng ở khớp cắn và cải thiện khả năng nuốt nhai cũng như tính thẩm mỹ. Phương pháp này sử dụng những khí cụ chuyên biệt của nha khoa bao gồm các mắc cài và răng, minivis, lò xo, . .. Loại khí cụ này kết hợp và bổ sung lẫn nhau, thông qua một động lực có thể đưa răng trở lại đúng hình dạng như ban đầu trên góc hàm. 

Có 2 phương pháp chỉnh nha đó là niềng răng mắc cài và niềng răng trong vòng. Cả 2 loại hình này lại có nhiều ưu điểm khác nhau. Nhưng nói chung là chỉ giúp cân chỉnh răng khách hàng trở lại đúng chỗ theo ý muốn. 

Xem thêm: Giá niềng răng mắc cài sứ dây trong là bao nhiêu?

Tìm hiểu về phương pháp niềng răng – chỉnh nha
Tìm hiểu về phương pháp niềng răng – chỉnh nha

Ưu điểm của phương pháp niềng răng

 • Các khí cụ cũng như khung niềng có cấu trúc vững chắc và chịu đựng được sự tác động liên tục một cách ổn định 
 • Độ đàn hồi cao. Chất liệu lành tính, thân thiện với răng miệng và sức khỏe 
 • Khắc phục hiệu quả và tốt nhất những khuyết điểm của răng miệng gồm hô, ngọng, mỏng, thưa, trật khớp cắn ở mức nhẹ cho đến nặng 
 • Không xâm lấn làm tổn thương cấu trúc răng miệng mà chủ yếu tác động vào thân răng 
 • Hình thức đa dạng từ niềng răng mắc cài thông thường, mắc cài thẩm mỹ, đến niềng nha,…
 • Phù hợp với từng tình trạng răng miệng cũng tùy theo sở thích của từng người 
 • Phù hợp với nhiều độ tuổi cũng như tình trạng răng miệng khác nhau 

Để quá trình niềng răng diễn ra đúng kế hoạch và đảm bảo theo thời gian đã định, bạn nên tái khám đúng hẹn để bác sĩ đánh giá sự phát triển của răng. Nếu phát hiện các dấu hiệu bệnh răng miệng như viêm lợi, nha chu, sâu răng do chỉnh nha, cần được điều trị kịp thời để tránh kéo dài thời gian niềng và gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm: Răng sứ loại nào tốt nhất? Top 6 loại răng sứ tốt nhất năm 2023

Với thời gian chỉnh nha trung bình sẽ kéo dài khoảng 2 năm để răng thật trắng, đều khớp cắn và chắc trên góc hàm. Tuy nhiên không phải ai cũng giống nhau vì điều này sẽ tuỳ thuộc theo tình trạng sức khoẻ của từng cá nhân. Với các trường hợp nặng thì thời gian chỉnh nha sẽ ngắn hơn nữa. Nếu bạn thực hiện đúng chỉ dẫn của bác sĩ, lại có ý thức vệ sinh răng miệng tốt và răng cải thiện nhanh trước lộ trình thì có thể được gỡ niềng sớm hơn dự định. 

Lưu ý rằng việc bạn chăm sóc răng miệng cũng như chế độ ăn sẽ quyết định khá nhiều cho kết quả niềng răng sau này. Vì vậy, cần tìm hiểu kỹ thông tin và thực hiện đúng các bước giúp hiệu quả niềng răng được tốt nhất.

Ưu điểm của phương pháp niềng răng
Ưu điểm của phương pháp niềng răng

Xem thêm: Niềng răng sứ và những điều cần biết

Tìm hiểu về phương pháp bọc răng sứ 

Bọc răng sứ là một phương pháp phục hình thẩm mỹ trên răng, giúp khắc phục những khuyết điểm của răng như ố vàng, sẫm màu, thưa, tụt lợi rất nhanh chóng và mang tới cho bạn một nụ cười tươi tắn, rạng rỡ. 

Bọc răng sứ khác mấy với chỉnh nha? Nếu phương pháp chỉnh nha không tác động được vào răng thật thì bọc răng sứ sẽ tác động mạnh lên răng theo kiểu mài ngắn chân răng thật để tạo cùi răng. Sau đấy bác sĩ sẽ sử dụng một mão sứ khác đặt ở trên. Tính thẩm mỹ của răng sứ luôn được đảm bảo bởi giống hệt như răng thật kể cả ở màu sắc lẫn kết cấu răng. 

Phương pháp này giúp khách hàng cải thiện tối đa khả năng nuốt nhai cũng như tính thẩm mỹ. Trên lâm sàng, bọc sứ chỉ được bác sĩ khuyến cáo áp dụng với tình trạng răng thưa nhẹ, sứt mẻ, gãy hay bị ám màu thuốc, răng ố vàng, . .. Lần đầu tiên mang tới cho khách hàng hàm răng trắng sáng khỏe mạnh, tự tin trong giao tiếp.

Thường thời gian khách hàng thực hiện bọc răng sứ khá ít. Chỉ mất khoảng 2 – 3 lần thực hiện, các lần cách nhau 3 – 4 ngày. Thế nên phù hợp với các khách hàng trẻ, không có nhiều thời gian đến nha khoa tái khám nhiều lần. So với niềng răng việc bọc răng sứ nhanh chóng hơn khá nhiều.

Xem thêm

Tìm hiểu về phương pháp bọc răng sứ
Tìm hiểu về phương pháp bọc răng sứ

Xem thêm: Các loại răng sứ tốt nhất hiện nay-1 số loại răng sứ phổ biến

Ưu điểm của phương pháp bọc răng sứ 

 • Khắc phục những răng bị khuyết điểm như rụng nhẹ, sứt mẻ, gãy răng, sâu răng ở mức trung bình, ố vàng không làm trắng 
 • Phục hình thẩm mỹ răng miệng, đảm bảo chức năng nuốt nhai 
 • Thời gian thực hiện nhanh chóng, thuận tiện và phù hợp với nhiều nhóm khách hàng 

Khi tác động vào cùi răng thật, bạn sẽ có cảm giác tê đau. Nhưng tình trạng này sẽ được cải thiện sau một vài ngày. Việc bọc răng sứ có an toàn không sẽ phụ thuộc rất nhiều điều kiện khác nhau bao gồm: 

 • Kỹ thuật mài cùi răng: Việc mài cùi nếu chính xác, đúng tỷ lệ và không can thiệp vào men răng hoặc nướu sẽ không gây đau đớn. Với kỹ thuật này, tuỳ theo tình trạng răng thực tế của từng người mà bác sĩ sẽ chỉnh sửa lại cho phù hợp. 
 • Kỹ thuật gắn mão răng sứ: Nếu lắp mão răng sứ bị dày quá hoặc không đúng mép thì sẽ khiến khách hàng thấy đau. Đến nỗi khiến thực phẩm bị thụt ngược bên trong cổ răng. Việc này không những gây nên sự đau mà có thể gây thêm nhiều tai biến khác. 

Vì vậy, nếu thực hiện đúng kỹ thuật, mô răng thật và mão răng sứ liền nhau, bao quanh thân răng thì sẽ không gây đau. Nên vệ sinh răng miệng thật tốt và có thói quen ăn phù hợp. Điều này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ răng sứ.

Ưu điểm của phương pháp bọc răng sứ
Ưu điểm của phương pháp bọc răng sứ

Xem thêm: Bọc răng sứ có niềng được không? Những điều cần lưu ý khi thực hiện

Vậy nên niềng răng hay bọc sứ, phương pháp nào tốt hơn?

Ưu điểm phương pháp sẽ áp dụng với từng tình trạng răng miệng khác nhau. Vậy nên niềng răng hay bọc sứ áp dụng vào trường hợp nào là tốt nhất? 

Mỗi một phương pháp sẽ có các ưu điểm riêng. Thật khó có thể biết được rằng niềng răng hoặc bọc răng sứ dành cho mọi trường hợp. Bởi vì có trường hợp lựa chọn bọc răng sứ thích hợp nhưng cũng có trường hợp niềng răng lại là phương pháp tốt nhất. 

Chính vì thế, khi chọn phương pháp nào bạn cũng cần căn cứ thẳng vào tình trạng răng miệng của bản thân cũng như khả năng kinh tế nhằm có được kết quả tốt nhất. 

Theo nhiều bác sĩ nha khoa, nếu bạn bị lệch khớp cắn như khớp cắn lõm, cắn ngang, cắn dọc, thiếu các khuyết điểm răng miệng như hô. móm, thưa, mẻ thì niềng răng là phương pháp hiệu quả nhất. Tình trạng răng sẽ được cải thiện đáng kể và răng thật được bảo tồn mãi mãi. 

Còn nếu bạn có tình trạng răng hô nhẹ hoặc răng thưa nhưng không quá to, bị sậm màu, ố vàng, sứt mẻ thì bọc răng sứ là phương pháp tốt nhất. Và sau khi phục hình lại sẽ cho bạn kết quả tương xứng với tính thẩm mỹ và khả năng ăn uống nhai.

Vậy nên niềng răng hay bọc sứ?
Vậy nên niềng răng hay bọc sứ?

Xem thêm: Bọc răng sứ không mài răng là gì? giá bọc răng sứ không mài là bao nhiêu?

Xem thêm

 

Lưu ý khi bọc răng sứ 

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng nhược điểm quan trọng nhất của bọc răng sứ là cho dù chúng có độ bám cao thì nó chỉ là răng nhựa chứ không phải răng thật và tuổi thọ cũng khó kéo dài mãi mãi. 

Hơn nữa, bọc răng sứ không phải là kỹ thuật mới của nha khoa mà đòi hỏi trình độ bác sĩ cao, giỏi chuyên môn và mài răng đúng tỷ lệ. Nếu không sẽ gây cảm giác đau kéo dài, răng mỏng dần và gãy về sau này. Đặc biệt, trong các trường hợp bạn có nhiều tình trạng răng bị lệch khớp cắn thì phương pháp bọc sứ không khắc phục triệt để được. 

Như vậy, muốn biết rõ tình trạng răng miệng của bạn phù hợp nhất với phương pháp nào thì bạn nên chọn những địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng để được đội ngũ bác sĩ khám toàn diện, xem phim X-quang và tư vấn đúng nhất.

Lưu ý khi bọc răng sứ 
Lưu ý khi bọc răng sứ 

Hy vọng với những gì mà nha khoa BEAMDENTAL chia sẻ sẽ giúp bạn có được thông tin chính xác nhất là việc niềng răng hoặc bọc răng sứ. Chúc bạn sẽ có quyết định phù hợp và đúng đắn nhất với mình nhé! 

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn

Rate this post