Niềng răng sứ và những điều cần biết

Niềng răng sứ là gì?

Niềng răng sứ là một kỹ thuật chỉnh nha giúp hạn chế tối đa các vấn đề về lộ niềng mà vẫn đảm bảo hiệu quả sau niềng. Vậy, niềng răng sứ là gì? Ưu và nhược điểm của niềng răng sứ? Cùng BEAMDENTAL tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Niềng răng sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ hay niềng răng sứ là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các mắc cài được làm từ những loại sứ cao cấp kết hợp với hệ thống dây cung và các khí cụ bổ trợ hiện đại trong chỉnh nha để tạo lực kéo, nhằm giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn, đem đến cho chúng ta một nụ cười đẹp, chuẩn thẩm mỹ.

Với phương pháp niềng răng kim loại trước đây người đối diện sẽ dễ dàng nhận biết bạn đang niềng răng, gây mất thẩm mỹ với người đối diện. Phương pháp niềng răng mắc cài sứ giúp cải thiện nhược điểm này và nó đang dần thay thế cho phương pháp niềng răng kim loại truyền thống.

Niềng răng sứ là gì?
Niềng răng sứ là gì?

Niềng răng sứ có tốt không?

Niềng răng sứ có an toàn không, có cho kết quả niềng răng giống với niềng răng mắc cài kim loại hoặc niềng răng trong suốt không? Đây là lo lắng của rất đông đảo khách hàng trước khi niềng răng mắc cài sứ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi niềng răng mắc cài sứ, vì niềng răng mắc cài sứ được giới bác sĩ chỉnh nha đánh giá cao không những ở tính thẩm mỹ mà có các ưu điểm vượt trội bao gồm: 

Niềng răng sứ có tốt không?
Niềng răng sứ có tốt không?

 Độ lành tính cao, không gây kích ứng 

 Niềng răng mắc cài sứ sử dụng loại mắc cài được chế tạo từ sứ thật cao cấp nên vô cùng an toàn, không bị kích ứng môi và nướu. Đồng thời, mắc cài sứ có bề mặt trơn nhẵn giúp giảm thiểu tình trạng xước môi và lợi nên khá thoải mái đối với bạn trong cả quá trình niềng răng. 

 Độ lành tính cao, không gây kích ứng
Độ lành tính cao, không gây kích ứng

Đảm bảo kết quả niềng răng tối ưu 

 Nhiều khách hàng lo lắng niềng răng mắc cài sứ không đạt được kết quả niềng răng giống với niềng răng mắc cài kim loại. Nhưng đó là suy nghĩ sai vì hiện nay mắc cài sứ có cấu tạo và nguyên lý hoạt động tương tự với niềng răng mắc cài nên hiệu quả của 2 phương pháp trên là ngang nhau. 

 Niềng răng mắc cài sứ giúp khắc phục các tình trạng răng thưa, hô, mẻ, gãy, lệch khớp cắn, . .. một cách nhanh chóng, mang đến cho bạn hàm răng chuẩn thẩm mỹ và chuẩn khớp cắn, hỗ trợ khả năng ăn nhai tốt hơn nữa. 

 Đảm bảo kết quả niềng răng tối ưu
Đảm bảo kết quả niềng răng tối ưu
 

Tính thẩm mỹ cao 

 Mắc cài sứ được đánh giá cao vì tính thẩm mỹ đối với người niềng răng. Vì mắc cài sứ có màu sắc giống với màu răng cho nên sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cao và không lộ giống mắc cài kim loại. Phương pháp niềng răng mắc cài sứ đặc biệt phù hợp với người có ngành nghề thường xuyên phải tiếp xúc nhiều như bác sĩ, nhân viên lễ tân, nhân viên bán hàng, lễ tân, . .. 

 Tính thẩm mỹ cao
Tính thẩm mỹ cao

Đối tượng nào nên niềng răng sứ?

 Giống như nhiều phương pháp niềng răng hiện nay, niềng răng mắc cài sứ rất thích hợp với người có răng bị lệch chỗ, răng nhô ra ngoài hay thụt vào trong, khoảng cách giữa các răng xa, . .. Bên cạnh đó, những trường hợp sai lệch khớp cắn, hàm hô hay hàm lệch cũng rất phù hợp với phương pháp này.

Trẻ em có nên dùng mắc cài sứ?

Như đã đề cập phần trước, ưu điểm vượt trội của mắc cài sứ là thẩm mỹ. Trẻ em là đối tượng thường chưa quá quan tâm đến thẩm mỹ của mắc cài trong giao tiếp hàng ngày. Ưu tiên hàng đầu của trẻ trong giai đoạn này là thời gian điều trị nhanh và hạn chế khó chịu. Vì vậy mắc cài sứ không phải là lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân trong độ tuổi này.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là trẻ không nên lựa chọn mắc cài sứ. Nếu trẻ có mong muốn về mặt thẩm mỹ và có ý thức cao trong việc vệ sinh răng miệng để giữ được màu sắc thẩm mỹ của mắc cài, thì việc gắn mắc cài sứ cho trẻ là việc hoàn toàn có thể.

Người lớn tuổi có nên dùng mắc cài sứ?

Đây là đối tượng được khuyên nên chọn mắc cài sứ với 2 lí do chính.

  • Thứ nhất, nhu cầu thẩm mỹ trong giao tiếp hàng ngày của nhóm tuổi này bắt đầu tăng, đặc biệt đối với các bạn trẻ bắt đầu đi làm. Trong công việc hàng ngày, các bạn mong muốn tự tin hơn với mắc cài sứ có màu gần giống màu răng.
  • Thứ hai, ở độ tuổi này các bạn có ý thức cao về việc giữ gìn vệ sinh răng miệng và vệ sinh mắc cài. Nhờ đó mắc cài và chun buộc có thể giữ được màu sắc thẩm mỹ.

Một vấn đề có thể tác động đến quyết định chọn mắc cài sứ của bệnh nhân trong độ tuổi này chính là chi phí niềng răng mắc cài sứ tương đối cao. Nếu chưa có tài chính vững chắc thì có thể sẽ khó khăn cho các bạn khi lựa chọn. Tuy nhiên hiện nay hầu hết các nha khoa đều có chính sách hỗ trợ thanh toán trả góp giúp bạn dễ dàng hơn trong quyết định của mình.

 Đối tượng nào nên niềng răng sứ?
Đối tượng nào nên niềng răng sứ?

Giá niềng răng sứ là bao nhiêu? 

 Chi phí chỉnh răng khi dùng mắc cài sứ như đã đề cập sẽ cao hơn so với việc niềng mắc cài kim loại truyền thống. Cụ Thể bao nhiêu thì phụ thuộc ở bác sĩ thực hiện và giá thực tế tại mỗi cơ sở nha khoa khác nhau. 

 Hiện tại giá tiền niềng răng mắc cài sứ thông thường dao động từ 38 – 45 triệu đồng, với mắc cài tự buộc giá sẽ cao hơn khoảng 45 – 55 triệu đồng cả 2 hàm. Đây là một khoản tiền không hề rẻ nên tốt hơn cả bạn nên chọn những cơ sở nha khoa có chính sách ưu đãi. 

 Giá niềng răng sứ là bao nhiêu?
Giá niềng răng sứ là bao nhiêu?

Cần chú ý những gì khi niềng răng sứ?

 Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp điều trị dài hạn nên mỗi giai đoạn của quá trình niềng đều phải được theo dõi. Ở giai đoạn trước khi niềng răng chúng ta cần hiểu biết rõ hơn kiến thức nha khoa, phương pháp niềng, chất liệu mắc cài, v.v. Giai đoạn trong khi niềng và sau khi niềng thì bạn phải chú ý việc chăm sóc răng miệng và vệ sinh niềng răng. Cụ thể hơn ở nội dung tiếp theo: 

 Cần chú ý những gì khi niềng răng sứ?
Cần chú ý những gì khi niềng răng sứ?

Trước khi niềng răng 

 Tìm hiểu thông tin về niềng răng sứ như giá cả, cơ sở niềng uy tín, chất liệu mắc cài, . .. Do tính thẩm mỹ cao cho nên giá thành niềng răng mắc cài sứ cũng sẽ đắt hơn niềng mắc cài truyền thống. Do Vậy bạn cần có ngân sách hợp lý. Ngoài ra do lực kéo của mắc cài sự khiêm tốn hơn mắc cài kim loại đôi chút nên có thể thời gian niềng sẽ kéo dài hơn, vì vậy bạn cần suy nghĩ trước khi lựa chọn. 

Trong khi niềng răng

 Niềng răng sứ có khuyết điểm là hay sứt, gãy vì thế bạn phải thật nhẹ nhàng khi sử dụng và chăm sóc răng. Không được để răng va đập trực tiếp với vật thể. 

  •  Cẩn thận hơn khi ăn: Muốn giảm thiểu tác động ngoại lực đến răng niềng thì bạn nên chú ý lựa chọn những món mềm và dễ dàng nhai nha! Bạn không thể quên cắt nhỏ thực phẩm giúp việc ăn nhai dễ hơn, tránh tổn thương mắc cài. 
  •  Chú trọng khi vệ sinh răng miệng: Khi đánh răng bạn nên thực hiện nhẹ tay để phần mắc cài sứ không bị tổn hại. Nên xoay bàn chải theo hướng xoay tròn nhẹ nhàng giúp lông bàn chải cọ khắp mặt răng và luồn vào kẽ răng. Hãy làm sạch sẽ cả lưỡi và những khu vực bên trong miệng với dụng cụ nạo lưỡi hoặc nước xúc miệng đấy nhé. 
  •  Cẩn thận khi hoạt động thể lực: Nếu bạn luyện tập hoặc thi đấu thể thao thì phải rất thận trọng, không được để gây nên va chạm. Nên tránh những môn thể thao mạnh nhằm phòng ngừa rủi ro.

Quá trình chăm sóc răng miệng trong quá trình niềng

Quá trình niềng răng đóng vai trò quan trọng trong việc rút ngắn thời gian niềng, vì vậy, khách hàng phải lưu ý những điều sau:

  • Ăn uống: Trong quá trình niềng răng, nên chọn thực phẩm mềm, dễ nhai để hạn chế việc đau nhức răng, bung nút cài. Khách hàng cũng nên hạn chế các thực phẩm gây sâu răng như chứa nhiều đường, nước ngọt có ga để có hàm răng khỏe
  • Chăm sóc, vệ sinh răng miệng: Đây là vấn đề quan trọng nhất. Nếu khách hàng chải răng không tốt sẽ gây ra hiện tượng bung, sút, vỡ mắc cài, làm cho quá trình niềng răng bị ảnh hưởng. Hơn nữa, nếu chải răng không sạch, thức ăn sẽ bám lại, gây các bệnh liên quan đến răng.

Hi vọng những thông tin mà nha khoa Beamdental vừa chia sẻ trên đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin về niềng răng sứ cũng như biết được niềng răng mắc cài sứ là gì? Niềng răng mắc cài sứ có tốt không?. Nếu có còn bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe răng miệng thì đừng ngần ngại mà hãy để lại bình luận dưới bài viết để BEAMDENTAL có thể giải đáp sớm nhất nhé!

Rate this post