Niềng răng invisalign và những điều cần biết khi niềng răng

Quy trình niềng răng invisalign

Niềng răng invisalign hay còn được gọi là niềng răng trong suốt là một bước tiến của công nghệ chỉnh nha. Những phương pháp niềng răng truyền thống làm nhiều người cảm thấy tự ti khi nói chuyện vì mắc cài bị lộ. Cùng nha khoa Beamdental theo dõi chi tiết hơn về phương pháp điều trị này nhé

Niềng răng trong suốt invisalign là gì?

Niềng răng invisalign hay được gọi là niềng răng trong suốt là phương pháp chỉnh nha với những khay trong suốt được đóng theo khuôn răng của mỗi người nhằm chỉnh răng thay vì dùng các mắc cài kim loại và dây thun của phương pháp niềng răng truyền thống. Chi tiết như sau:

  • Dựa theo cấu trúc hàm răng của từng người, bác sĩ sẽ tạo ra khay niềng trong suốt giúp người dùng đeo nhằm chỉnh răng đến vị trí mong muốn.
  • Mỗi lần bước qua giai đoạn mới thì khay niềng sẽ được thay đổi cho thích hợp với răng bằng cách đánh thứ tự từ 1 cho đến khay cuối. Trung bình một người sẽ dùng một khay trong 2 tuần. Sau mỗi lần thay đổi như vậy khay niềng răng sẽ nhích thêm khoảng 0,25 mm đến vị trí mong muốn. Và cứ tiếp tục thay đổi khay niềng cho tới khi có được kết quả tốt nhất.
  • Thông thường khách hàng sẽ mang tổng cộng là khoảng 20 – 40 khay niềng invisalign xuyên suốt quá trình niềng và tuỳ theo độ lệch ban đầu của răng. Khay niềng còn có ưu điểm là người dùng có thể tự động tháo ra gắn vô rất nhanh chóng và dễ dàng, do đó để việc niềng đạt được kết quả tốt nhất thì cần phải đeo khay niềng tối thiểu là 22 giờ/ngày.
Niềng răng trong suốt invisalign là gì?
Niềng răng trong suốt invisalign là gì?
 

Những ưu và nhược điểm của niềng răng invisalign

 Ưu điểm của phương pháp này là tính thẩm mỹ được tối ưu nhất, bên cạnh đó còn dễ dàng vệ sinh răng miệng nhờ việc tháo lắp dễ dàng và thoải mái khi sử dụng, đặc biệt là trong lúc ăn uống. 

Nhưng niềng răng invisalign cũng đòi hỏi người dùng bỏ thêm một khoản tiền không hề nhỏ (trung bình là trên dưới 100 triệu đồng – giá cả có thể thay đổi tùy theo phòng khám).

Có khá nhiều bạn trẻ thắc mắc liệu rằng sử dụng niềng răng invisalign có đau không. Đây là phương pháp nhằm cải thiện cấu trúc cơ hàm và sắp xếp lại trật tự răng trong miệng nên đau đớn là không tránh khỏi. Tuy vậy, cảm giác đau đớn sẽ chỉ diễn ra khi bạn chuyển qua khay niềng mới và sẽ hết đi sau vài ngày.

Cũng giống nhiều phương pháp niềng răng khác, sẽ phụ thuộc theo mức độ xô lệch hay độ phức tạp của răng và hàm sẽ xác định thời gian điều trị, trung bình mất khoảng 1 – 2 năm.

Những ưu và nhược điểm của niềng răng invisalign
Những ưu và nhược điểm của niềng răng invisalign

Quy trình niềng răng invisalign

Trước khi tiến hành niềng răng, bạn cần phải tìm hiểu kỹ các thông về chúng. Các bước dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình niềng răng invisalign:

Quy trình niềng răng invisalign
Quy trình niềng răng invisalign

Bước 1: Kiểm tra tổng quát

Trước tiên, bạn sẽ được các nha sĩ kiểm tra tổng quát nhằm giúp bạn có một cái nhìn toàn diện về tình trạng răng, khớp cắn, cũng như các hoạt động của các chức năng răng. Dựa trên kết quả khám răng tổng quát, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn các phương pháp niềng răng cũng như xem bạn có hợp với niềng răng invisalign hay không. Thông thường, hầu hết những trường hợp chỉnh nha hoàn toàn có thể sử dụng phương pháp niềng răng trong suốt invisalign.

Sau khi bạn đã chấp nhận tiến hành chỉnh nha với phương pháp niềng răng này, nha sĩ sẽ lên một phác đồ trị liệu chi tiết cho bạn.

Bước 1: Kiểm tra tổng quát
Bước 1: Kiểm tra tổng quát

Bước 2: Lấy dấu răng

Trong bước này, nha sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn và tạo hình ảnh 3D trên máy tính. Nhờ vào hình ảnh 3D mà nha sĩ sẽ đưa ra phác đồ trị liệu cụ thể cũng như theo dõi sự dịch chuyển của răng trong quá đình điều trị. Và dựa trên sự mô phỏng của hình ảnh 3D này, bạn sẽ có thể biết được kết quả điều trị cuối cùng cũng như mức độ cải thiện của răng theo các giai đoạn.

Bước 2: Lấy dấu răng
Bước 2: Lấy dấu răng

Bước 3: Tạo khay niềng

Dựa trên hình ảnh 3D bộ niềng răng sẽ được tạo nên. Đối với phương pháp niềng răng invisalign, khay niềng răng sẽ được tạo ra tại trung tâm của Invisalign ở Mỹ, sau đó chuyển về Việt Nam. Mỗi một bệnh nhân sẽ có bộ khay niềng theo từng giai đoạn cho đến khi hoàn thành quá trình trị liệu. Tuỳ thuộc vào đặc điểm của phác đồ trị liệu mà số lượng khay niềng của mỗi bệnh nhân cũng sẽ có sự khác nhau.

Bước 3: Tạo khay niềng
Bước 3: Tạo khay niềng

Bước 4: Đeo khay niềng

Nha sĩ sẽ giúp bạn đeo khay niềng cũng như hướng dẫn bạn cách tháo lắp khay. Trung bình mỗi khay chỉnh nha phải được đeo 22 giờ một ngày trong vòng 2 tuần trước khi chuyển sang khay mới. Trong quá trình niềng, bạn vẫn có thể tháo khay để ăn uống và vệ sinh răng miệng.

Bước 4: Đeo khay niềng
Bước 4: Đeo khay niềng

Bước 5: Kiểm tra định kỳ

Bạn sẽ cần được bác sĩ khám định kỳ 4-6 tuần 1 lần  để nha sĩ theo dõi quá trình sử dụng niềng cũng như giám sát mức độ dịch chuyển của hàm răng. Bạn cũng sẽ được nhận bộ khay mới trong mỗi đợt kiểm tra.

Trong cả quá trình trị liệu, bạn cần chăm sóc răng sạch sẽ đồng thời tuân thủ đúng chỉ dẫn của bác sĩ nhằm có những kết quả tối ưu nhất.

Bước 5: Kiểm tra định kỳ
Bước 5: Kiểm tra định kỳ

Bước 6: Hoàn thành điều trị 

Thông thường thì sau 1 đến 2 năm thì bạn sẽ có được hàm răng đẹp và đều như mong muốn. Sau khi đã hoàn thành quá trình điều trị, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một số cách duy trì kết quả điều trị trong thời gian dài.

Bài viết trên là những thông tin cần thiết của niềng răng invisalign, hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về quy trình niềng răng. Nếu bạn còn thắc mắc nào về vấn đề niềng răng bạn có thể liên hệ cho BEAMDENTAL để được giải đáp ngay nhé!

 

Rate this post