NIỀNG RĂNG MÓM VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Niềng răng móm như thế nào?

Răng móm là một trong những trường hợp bị sai khớp cắn thường gặp trong nha khoa. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến ngoại hình cũng như nhiều bất tiện khác trong việc vệ sinh răng miệng, ăn uống hay phát âm. Vậy niềng răng móm có giúp bạn cải thiện được tình trạng này? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé.

Răng móm là gì?

Răng móm là một trong những dạng sai khớp cắn đặc trưng trong đó có sự lệch nhau giữa hai hàm. Với các răng phát triển bình thường, khi đóng miệng lại cung răng hàm trên phủ ngoài cung răng hàm dưới, nhưng với những trường hợp mắc móm thì khớp cắn có dạng ngược lại. 

Biểu hiện của móm rất dễ nhận diện và bạn có thể dễ dàng tự kiểm tra tại nhà: Hàm dưới đẩy ra phía trước khiến vùng môi dưới hay vùng cằm nhô; khi quan sát nét mặt nhìn nghiêng có dạng mặt lõm, trông thiếu hài hoà; khi khép miệng răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm trên. 

Khi bạn mắc vào tình trạng răng móm thì điều đầu tiên bạn sẽ đối diện đó là vấn đề mặt thẩm mỹ. Nó khiến bạn thiếu đi sự tự tin trong giao tiếp ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc hằng ngày . Bên cạnh đó còn là sự hạn chế về cách ăn và vệ sinh răng miệng khiến bạn có nguy cơ cao bị một số bệnh như: Sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, dạ dày, đường tiêu hoá. .. 

Răng móm là gì?
Răng móm là gì?
 

Bị móm có niềng răng được không? 

Bị móm có niềng răng được không?  Với nhiều khó khăn nêu trên, nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng, có thể điều trị móm niềng răng hay không? Cũng tuỳ vào tình trạng răng miệng mà phương pháp can thiệp sẽ khác nhau. 

Chẳng hạn, nếu bạn móm do răng thì niềng răng là phương pháp hữu hiệu mà bác sĩ khuyên bạn chọn. Nhưng trong trường hợp bạn móm do cấu trúc xương hàm thì biện pháp điều trị hiệu quả nhất là phẫu thuật hàm. 

Xem thêm: Niềng răng mắc cài là gì? Nên niềng răng mắc cài loại nào?

Vậy trong trường hợp bị móm cả hàm và răng thì phải như thế nào? Trong ca này, nếu có niềng răng thôi thì sẽ không khắc phục được triệt để. Bạn cần phải biết phối hợp niềng răng và phẫu thuật hàm thì hiệu quả mới đạt cao nhất. 

Niềng răng móm có đau không?

Quá trình niềng răng móm có thể gây ra một số cảm giác không thoải mái và đôi khi đau nhức, nhưng mức độ đau này thường là tạm thời và có thể được kiểm soát. Trong quá trình niềng răng, các chỉnh nha sẽ áp dụng áp lực nhẹ để di chuyển răng vào vị trí mới, điều này có thể làm cho răng và lợi khó chịu và đau nhức trong vài ngày đầu tiên sau khi niềng.

Tuy nhiên, đau đớn thường giảm dần theo thời gian và có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng thuốc giảm đau theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Đối với mỗi người, trải nghiệm về đau đớn trong quá trình niềng răng có thể khác nhau, nhưng nó thường không gây ra đau đớn nghiêm trọng hoặc kéo dài.

Niềng răng móm như thế nào? 

Niềng răng móm như thế nào? Cách niềng răng móm như thế nào? Nên dùng phương pháp nào để niềng răng hiệu quả. Cùng theo dõi các phương pháp sau đây:

Niềng răng móm với mắc cài kim loại 

Đây là hình thức niềng răng truyền thống. Có những ưu điểm như quá trình làm nhanh, dễ dàng sử dụng, có hiệu quả cao với mọi trường hợp móm nặng hay nhẹ. Nhưng nhược điểm lớn nhất chính là bạn dễ mất tự tin khi cười. Khi mới bắt đầu sử dụng chiếc niềng răng trên, bạn sẽ gặp rắc rối về việc chăm sóc răng miệng và không tự tin. Nhìn chung, nhờ 2 yếu tố giá thành phải chăng và hiệu quả cao nên đây cũng là phương pháp có khá nhiều người sử dụng. 

Xem thêm: Niềng răng bao lâu thì tháo? Chi tiết thời gian niêng dành cho mọi đối tượng

Hiện nay cũng có nhiều loại mắc cài mới với mắc cài nhỏ. Giúp nâng cao tính thẩm mỹ đồng thời cũng rút ngắn thời gian niềng răng hơn. 

Niềng răng mắc cài sứ 

Cải tiến từ mắc cài kim loại thông thường giúp mang đến tính hiệu quả về mặt thẩm mỹ đối với người sử dụng. Mắc cài thường được làm trên chất liệu sứ nha khoa. Vừa chắc chắn lại không dễ nứt gãy. Ngoài ra lại có màu sắc giống với răng thật cho nên nếu từ khoảng cách xa sẽ khó nhận biết được bạn đang dùng niềng răng. 

Bị móm có niềng răng được không? 
Bị móm có niềng răng được không? 

Vừa khả năng niềng hiệu quả và còn đảm bảo về mặt thẩm mỹ, niềng răng mắc cài sứ phù hợp với những khách hàng có điều kiện kinh tế ổn định. Hoặc tình trạng móm nặng hoặc phải mang mắc cài suốt thời gian dài. 

Niềng răng trong suốt 

Hay thường gọi là Invisalign, niềng răng trong suốt là chiếc niềng hoàn hảo nhất về mặt thẩm mỹ. Phương pháp này sử dụng những khay răng trong suốt để gắn vào hàm. Nhờ đó cố định và chỉnh vị trí răng.

Các khay này sẽ được thiết kế riêng với hàm răng của mỗi người và thay đổi thường xuyên nhằm mang tới hiệu quả di chuyển răng đến vị trí phù hợp. Vì trong suốt cho nên nếu không chú ý kỹ thì ngay cả khi đến gần thì người đối diện cũng khó lòng có thể nhìn thấy bạn đang mang niềng. Tuy vậy, phương pháp này có khả năng chỉnh răng không cao. Không thích hợp cho người có tình trạng móm nặng và lệch khớp cắn nhiều. 

Bị móm có niềng răng được không? 
Bị móm có niềng răng được không? 

Niềng răng móm có khó chịu không? 

Trên thực tế niềng răng móm cũng giống nhiều trường hợp niềng răng khác. Bạn sẽ gặp những cảm giác này tại một vài thời điểm. Tuy nhiên sau khi bạn đã quen với nó rồi mọi việc dường như sẽ dễ dàng hơn. Đó là vào khoảng thời gian đầu khi đeo mắc cài răng bạn sẽ có cảm giác lạ lẫm và không thoải mái với vật gì trong miệng mình. Đồng thời cảm giác đau cũng sẽ xuất hiện khi có lực kéo răng. Bạn có thể sẽ ê ẩm và khó có thể ăn cháo trong một vài ngày đầu. Nhưng sau đó những cảm giác trên sẽ qua dần. 

Xem thêm: Niềng răng hết bao nhiêu tiền? Chi phí niềng răng chi tiết

Thông Thường vào định kỳ mỗi tháng 1 lần bạn phải đến nha sĩ nhằm điều chỉnh lực kéo để tương thích với vị trí mới của răng v.v. Mỗi lần như thế, răng phải chịu lực siết mới nên bạn sẽ cảm thấy đau hơn trong vòng 1-2 ngày. 

Việc niềng răng không hề dễ chịu nhưng khi bạn đã làm quen thì bạn sẽ không cần chú ý về những sự bất tiện  ấy nữa. Đổi lại, lợi ích khi chỉnh sửa răng là vô cùng lớn. Vì vậy, nếu có ý định muốn niềng răng thì bạn nên thực hiện nó càng sớm càng tốt. 

Thời gian niềng răng móm bao lâu? 

Thời gian niềng răng móm bao lâu? Thời gian niềng răng móm dài hoặc ngắn phụ thuộc rất nhiều yếu tố từ tình trạng răng miệng đến phương pháp chỉnh nha, độ tuổi niềng răng. .. Nhưng thông thường, thời gian niềng răng móm kéo dài khoảng 18 tháng đến 24 tháng. 

  • Với trẻ em: Độ tuổi thích hợp niềng răng cho trẻ là khoảng 7 – 13 tuổi. Lựa chọn niềng răng móm với trẻ từ độ tuổi này sẽ giúp rút ngắn thời gian cũng như đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha cao nhất. 
  • Đối với người già: So với trẻ em, người lớn với cấu trúc xương, răng đã cứng và chắc nên thời gian chỉnh răng sẽ kéo dài hơn nữa. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo ngại bởi với những phương pháp chỉnh hình răng hiện nay sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian niềng và đảm bảo được hiệu quả cao. 
Thời gian niềng răng móm bao lâu? 
Thời gian niềng răng móm bao lâu?

Bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn đã hiểu rõ được lợi ích của việc niềng răng móm cũng như các phương pháp niềng răng móm phổ biến hiện nay. Nếu đang gặp bất cứ vấn đề hay thắc mắc gì liên quan đến răng miệng hãy nhanh chóng liên hệ với nha khoa Beamdental để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn kịp thời nhé! Chúc bạn sớm có hàm răng khỏe đẹp và sức khỏe răng miệng tốt nhất.

 

BEAMDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU

CHI NHÁNH HÀ NỘI

 

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

 

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

 

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

 

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

 

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

 

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

  Link web: beamdental.com.vn

Rate this post