Ưu, nhược điểm của các loại niềng răng hiện nay

Có các loại niềng răng nào?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha, giúp cải thiện các vấn đề về răng, tái tạo khớp cắn tốt nhất nhằm giúp bạn sở hữu một nụ cười hoàn hảo và cho bạn sức khỏe răng miệng tốt.  Phương pháp này áp dụng với các trường hợp lệch lạc răng như: móm, răng hô (vẩu), răng khấp khểnh, răng mọc thừa, mọc lạc,….

Hãy cùng BEAMDental tìm hiểu thêm về các loại niềng răng phổ biến hiện đang được áp dụng nhé.

Có các loại niềng răng nào?

Trước đây, niềng răng được sử dụng chủ yếu là kim loại thì ngày nay có rất nhiều phương pháp niềng khác nhau.Dưới đây là một số hình thức niềng răng phổ biến : 

Có các loại niềng răng nào?
Có các loại niềng răng nào?

Niềng răng kim loại truyền thống 

Niềng răng mắc cài kim loại là loại niềng được nhiều người lựa chọn sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Các mắc cài được làm từ chất liệu thép không gỉ, Titanium,…cứng chắc và có độ bền tốt.Chi phí niềng răng mắc cài kim loại cũng được đánh giá thấp hơn nhiều phương pháp khác và thích hợp với mọi đối tượng sử dụng. 

Niềng răng mắc cài sứ 

Niềng răng sứ có hình dạng và kích thước tương tự với niềng răng kim loại thông thường nhưng sử dụng mắc cài bằng gốm có màu sắc của răng hoặc mắc cài trong suốt. 

 Một số trường hợp sử dụng dây cung trùng với màu răng nhằm giúp cho việc niềng răng trong răng khó phát hiện ra hơn. 

 Niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mặt trong

 Niềng răng mặt trong sử dụng mắc cài cùng dây cung bằng kim loại tương tự với niềng răng kim loại truyền thống. Tuy nhiên, mắc cài cùng dây cung được lắp bên trong của hàm răng giúp không nhận thấy việc niềng răng. 

Niềng răng mặt trong
Niềng răng mặt trong
 

Niềng răng không mắc cài Invisalign 

Niềng răng khay trong (Invisalign) bao gồm một loạt các khay niềng trong suốt được tuỳ chỉnh để phù hợp với hàm răng của mỗi người. Khay trong có thể tháo ra và thường được thay cứ mỗi 2 tuần nhằm giữ chiếc răng dịch chuyển theo hướng phù hợp. 

Niềng răng không mắc cài Invisalign
Niềng răng không mắc cài Invisalign

Lợi ích khi niềng răng?

Lợi ích khi niềng răng đem lại những lợi ích sau đây:

Tính thẩm mỹ cao

Đây chính là lý do khiến cho nhiều người dù đã có hàm răng khá đều đặn và chắc khỏe những vẫn quyết định đầu tư thời gian và chi phí để niềng răng, vì sau khi niềng răng, họ sẽ sở hữu một nụ cười hoàn mỹ và hàm răng trở nên đều đặn, thẳng tắp, trông cực kỳ thu hút.

Cải thiện những khó khăn trong quá trình ăn uống

Do răng bị mọc lệch lạc và không ngay ngắn trong cung hàm nên đã khiến cho quá trình ăn nhai các thực phẩm của nhiều người vô cùng khó khăn và gây mất thẩm mỹ.

Nếu tình trạng này kéo dài trong nhiều năm có thể gây nên các thương tổn như khớp cắn, viêm nướuđau đầu,…Và niềng răng chính là cách thức phù hợp để chấm dứt những vấn đề này.

Không cần phải trồng răng giả

Niềng răng là một cách thức đơn giản để phục hồi lại những chiếc răng bị mất bằng cách đóng lại khoảng vùng bị mất răng không cần trồng cấy răng giả (phù hợp cho những chỉ bị mất một hoặc vài chiếc răng).

Thực tế cho thấy, việc nhai bởi một hàm răng chắc chắn của chính mình thì sẽ tốt và tiện lợi hơn trên những chiếc răng giả.

Phòng ngừa sớm những vấn đề do răng miệng cho trẻ nhỏ

Đối với nhiều trẻ nhỏ, việc được chẩn đoán và niềng răng sớm sẽ giúp cho xương được phát triển thuận lợi hơn, khiến cho giai đoạn niềng răng khi đã trưởng thành cũng trở nên nhẹ nhàng hơn, có thể hạn chế được các phẫu thuật chỉnh hình sau này.

Khắc phục được các nhược điểm về phát âm

Vì giọng nói của con người bị chi phối bởi các yếu tố như lưỡi, răng và môi nên trong nhiều trường hợp răng mọc không đều có thể dẫn đến phát âm khó nghe, bị ngọng và rất khó sửa. Nhưng niềng răng sẽ giúp điều chỉnh lại hàm răng của bạn, trở nên đều đặn hơn và từ đó thì khả năng phát âm của bạn trở nên chuẩn xác, âm thanh phát ra dễ nghe hơn, giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp đáng kể.

Ưu điểm và hạn chế của các loại niềng răng

Dưới đây là các ưu nhược điểm của từng loại niềng răng:

Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại

 *Ưu điểm: 

 •  Hiệu quả cao: Niềng răng mắc cài kim loại sẽ khắc phục được tình trạng răng bị nhô ra ngoài, sai khớp cắn, thưa, lệch. 
 •  Giá thành rẻ: Niềng răng mắc cài kim loại thông thường dao động khoảng 29 – 37 triệu, thấp hơn khá nhiều so với phương pháp niềng răng không mắc cài và niềng răng mắc cài kim loại mặt trong. 
 •  Rút ngắn thời gian niềng: Niềng răng mắc cài kim loại có lực kéo ổn định, giúp răng dịch chuyển trở về chính xác vị trí trên cung hàm. 

*Nhược điểm 

 •  Mất thẩm mỹ đối với người niềng: Mắc cài và dây cung trên răng có thể khiến cho người dùng mất tự tin khi giao tiếp cũng như sinh hoạt. 
 •  Khó chịu thời gian đầu sau khi đeo niềng: Thời điểm mới vừa đeo mắc cài lên hàm, hay bạn cảm thấy cộm, và hơi đau bởi ma sát của mắc cài lên răng. 
 •  Vấn đề về mắc cài và thun: Trong khi đeo mắc cài nếu bạn ăn uống thực phẩm quá cứng hoặc dai mắc cài sẽ bị bung ra. 
 Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại
Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài kim loại

Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ 

*Ưu điểm

 • Thẩm mỹ cao: Mắc cài sứ có màu giống với màu răng nên khi nói chuyện hoặc cười người khác khó có thể thấy bạn đang niềng răng. Vì thế, phương pháp này phù hợp với các bạn thường xuyên tiếp xúc và xuất hiện trước công chúng. 
 •  An toàn cho cơ thể: Mắc cài được sản xuất từ vật liệu sứ vì thế sẽ an toàn và phù hợp hơn với người bị dị ứng với kim loại. 

 * Nhược điểm:

 •  Chất liệu sứ dễ vỡ: Tuy có ưu điểm về mặt thẩm mỹ nhưng mắc cài sứ lại khá dễ vỡ nếu gặp tác động mạnh. Đối với người vận động mạnh cần hạn chế niềng răng mắc cài sứ nhằm bảo đảm an toàn khi tiến hành niềng răng. 
 •  Chi phí cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại: chi phí niềng răng sứ thường là 42-50 triệu, còn chi phí niềng răng mắc cài sứ tự buộc là 50-58 triệu. 
 •  Thời gian đầu khi mới đeo mắc cài sứ sẽ bị cộm và khó chịu, vì môi, má còn chưa làm quen dễ dàng chạm vào mắc cài và dây cung. 
Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ
Ưu nhược điểm của niềng răng mắc cài sứ

Ưu nhược điểm của niềng răng mặt trong

 *Ưu điểm:

 •  Mắc cài mặt lưỡi có tính thẩm mỹ, người mang niềng không lo sợ người ngoài để ý. Đây là phương pháp niềng răng thích hợp với nhóm người có tính chất làm việc cần giao tiếp nhiều, chủ yếu là nữ giới. 

 *Nhược điểm: 

 •  Chi phí của chiếc niềng này sẽ cao hơn các loại trước. 
 •  Sẽ có một chút khó chịu với lưỡi trong vài ngày đầu mới đeo niềng. 
Ưu nhược điểm của niềng răng mặt trong
Ưu nhược điểm của niềng răng mặt trong

Ưu nhược điểm của niềng răng không mắc cài Invisalign 

*Ưu điểm: 

 •  Mang tới sự thoải mái khi sử dụng: Không phải chịu những tổn thương trong miệng khi khí cụ vướng vào má, môi, lưỡi. .. Niềng răng trong suốt không bao giờ có gờ sắc nhọn, vật liệu được làm từ loại nhựa tổng hợp cao cấp sinh học không gây dị ứng và không có mùi, dược thiết kế theo từng giai đoạn điều trị và phù hợp theo khuôn mặt của mỗi bệnh nhân. 
 •  Tính thẩm mỹ cao: niềng răng trong suốt giúp bạn duy trì được sự thẩm mỹ xuyên suốt quá trình niềng răng. Mọi người sẽ không biết bạn đang đeo niềng, điều này giúp bạn có thể tự tin giao tiếp, mỉm cười và chụp ảnh.
 •  Có thể sử dụng dễ dàng: với khả năng tháo lắp đơn giản bạn có thể ăn uống bất cứ thứ gì bạn muốn, chăm sóc răng miệng như cách thông thường, bạn cũng sẽ ít gặp phải những vấn đề về viêm lợi và kích ứng mô mềm như mắc cài truyền thống. 
 •  Việc vệ sinh khay niềng rất đơn giản và thuận tiện. 

*Nhược điểm: 

 •  Chi phí đắt đỏ: Chi phí của Invisalign tương đối đắt đỏ do bộ khay niềng có cấu tạo riêng biệt theo từng khuôn hàm cho từng trường hợp của khách hàng và cao hơn 3 – 5 lần so với cách niềng răng mắc cài. 
 •  Chú ý thời gian đeo niềng: Cần duy trì đeo khay niềng ít nhất 22h/ngày, nếu không sẽ làm sai lệch và thời gian chữa trị bị kéo dài. 
Ưu nhược điểm của niềng răng không mắc cài Invisalign
Ưu nhược điểm của niềng răng không mắc cài Invisalign

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về các loại niềng răng phổ biến và ưu nhược điểm của từng loại niềng khác nhau. Để có thể lựa chọn cho mình một phương pháp chữa trị hiệu quả và tối ưu nhất, bạn nên đến các trung tâm nha khoa thăm khám để được các bác sĩ tư vấn cho bạn một hình thức niềng răng phù hợp nhất.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay vấn đề gì liên quan đến sức khỏe răng miệng hãy nhanh chóng liên hệ với nha khoa Beamdental để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn kịp thời nhé!

 

Rate this post