Hướng dẫn 5 bước vệ sinh răng miệng luôn sạch sẽ

Đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày cũng như sau khi ăn uống 

Vệ sinh răng miệng là một hoạt động trong thói quen hàng ngày của mỗi người. Tuy nhiên, hầu như mọi người thường ít nghĩ về việc đánh răng sáng tối hoặc tốt hơn là dùng chỉ nha khoa giúp làm mềm những mảng bẩn bị kẹt trong kẽ răng. Đó là liệu đã phù hợp với quy trình chăm sóc răng miệng hiện đại hay không? Nhằm trả lời câu hỏi trên, mời các bạn hãy đọc bài chia sẻ hướng dẫn 5 bước để chăm sóc, vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ và khoẻ của Nha Khoa Beamdental nhé!

Tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng hàng ngày 

Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng sức khỏe răng miệng có sự liên quan mật thiết với sức khỏe thể chất cũng như cuộc sống thường ngày của người dân. Nếu không vệ sinh răng miệng đúng cách hàng ngày sẽ tạo nên các hệ quả như bị sâu răng, viêm lợi, hơi thở hôi, . .. Nhất là với trẻ thì quá trình nuôi dưỡng bộ phận này càng quan trọng hơn nữa bởi nếu không đảm bảo vệ sinh răng miệng tốt, nhiều bé sẽ dễ bị mắc chứng sâu răng khi còn nhỏ. Điều này sẽ khiến tình trạng biếng ăn và tiêu hoá yếu kém của trẻ kéo dài lâu dần gây ra trở ngại đối với quá trình cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. 

Xem thêm

 

Tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng hàng ngày 
Tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng hàng ngày

Những thói quen sai lầm khi vệ sinh răng miệng

 Dưới đây là những thói quen không hay mắc mà mọi người nên tránh khi tiến hành quá trình chăm sóc răng miệng: 

  •  Không thay bàn chải đánh răng định kỳ (thời gian lý tưởng để dùng là 3-4 tháng/lần) . 
  •  Thao tác chải răng không đảm bảo đúng giờ. 
  •  Dùng lực rất mạnh khi chải răng. 
  •  Đánh răng ngay sau khi nhai (tốt nhất là chờ sau 30 phút của bữa ăn) . 
  •  Không vệ sinh bàn chải đánh răng theo hướng dẫn. 
  •  Dùng bàn chải có đầu lông thô. 
  •  Thao tác chải răng thiếu chính xác
Những thói quen sai lầm khi vệ sinh răng miệng
Những thói quen sai lầm khi vệ sinh răng miệng

Hướng dẫn 5 bước vệ sinh răng miệng luôn sạch sẽ tại nhà

Muốn có được một hàm răng chắc khỏe, trắng đẹp sạch tự nhiên nhiều người hãy tham khảo 5 bước chăm sóc răng miệng sau đây: 

Bước 1: Sử dụng chỉ tăm 

Trên thực tế, người ta vẫn thường sử dụng chỉ tăm như một vật mũi nhọn nhằm đưa các mảng bẩn và thức ăn dư thừa trong kẽ răng đầu ra ngoài. Tuy nhiên, cách sử dụng như vậy theo phương diện nha khoa sẽ làm tổn hại lợi và khiến răng có khoảng cách mỏng. Do đó, khuyến cáo của bác sĩ chính là phải sử dụng chỉ nha khoa bởi nó có độ lỏng dai thích hợp để việc làm trắng răng mà những bộ phận lợi và xương hàm khác không bị tổn thương. 

Sử dụng chỉ tăm 
Sử dụng chỉ tăm

Bước 2. Đánh răng ít nhất 2 lần/ngày cũng như sau khi ăn uống 

Bạn có thể lựa chọn dùng bàn chải thông thường hay bàn chải điện tử để đáp ứng nhu cầu chăm sóc răng miệng của bản thân miễn sao đúng cách. Khác như khi sử dụng bàn chải thông thường, bạn cần để nó nghiêng 1 góc 45 độ với nướu rồi thực hiện động tác dịch chuyển ngược lại – lên nhẹ phần mặt trước và mặt trong của hàm răng. Bàn chải điện tử cũng có một cách sử dụng như vậy, nhưng tránh di chuyển tất cả những mặt răng. 

Đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày cũng như sau khi ăn uống 
Đánh răng ít nhất 2 lần 1 ngày cũng như sau khi ăn uống

Bước 3. Dùng nước súc miệng 

Để giúp cho hơi thở thơm mát sau khi sử dụng, trong thành phần nước súc miệng thông thường có thêm fluoride nhằm bảo vệ răng trước sự tấn công bào mòn của axit – hậu quả của các mảng bám tích luỹ lâu ngày. 

Dùng nước súc miệng
Dùng nước súc miệng

Bước 4. Vệ sinh miệng 

Đối với những vấn đề ở răng và khoang miệng thì bạn cũng cần chú ý vệ sinh vùng mặt bằng bàn chải thường xuyên nhằm giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn. 

Vệ sinh miệng 
Vệ sinh miệng

Bước 5: Thăm khám định kỳ răng miệng 6 tháng/lần 

Việc không thể bỏ qua trong suốt quá trình chăm sóc răng miệng đó là đặt lịch hẹn với bác sĩ nha khoa để được khám định kỳ. Đó nếu răng gây nên vấn đề gì thì sẽ được chẩn đoán và chữa trị sớm, hạn chế tối đa các hậu quả nghiêm trọng về sau này. 

Thăm khám định kỳ răng miệng 6 tháng 1 lần 
Thăm khám định kỳ răng miệng 6 tháng 1 lần

Tóm lại, vệ sinh răng miệng đúng cách, sử dụng chỉ nha khoa mỗi ngày và kiểm tra răng thường xuyên. .. là một trong nhiều điều bạn nên làm nhằm chăm sóc sức khỏe răng miệng hiệu quả, qua đó có thể phòng ngừa những căn bệnh viêm lợi, bảo vệ sức khoẻ và mang đến cảm giác tự tin cho bản thân.

Xem thêm

 

Rate this post